Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]

Bạn đang có nhu cầu mua Airpod để sử dụng, nhưng lại không rõ khoảng cách mà Airpod kết nối được là bao xa? 10 mét, 20 mét hay xa hơn. Với thói quen “”dịch chuyển”” trong khi vẫn muốn nghe nhạc bên tai, thì việc thắc mắc cho khoảng cách kết nối của Airpod là hoàn toàn hợp lý. Nhưng chính xác là bao nhiêu?

Airpod có khoảng cách kết nối khá lớn, dao động khoảng 10 mét đến 40 mét mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về chất lượng kết nối và âm thanh. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào phiên bản Airpod mà bạn đang sử dụng, đi kèm với công nghệ trang bị trên đời Airpod đó.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khoảng cách mà Airpod có thể kết nối mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm về chất lượng âm thanh.

Nào, giờ thì bắt đầu nhé!

khoang cach ket noi airpod

Khoảng cách Airpod kết nối được bao xa?

Kết nối thực sự mà Airpod sử dụng cũng giống như các dòng tai nghe không dây hay True Wireless khác, đó là kết nối Bluetooth. Công nghệ Bluetooth hỗ trợ ở mức khoảng cách nào thì tai nghe kết nối được từng đó. Tuy nhiên với Airpod, Apple đã tối ưu để khoảng cách kết nối có thể tốt hơn, giúp khoảng cách kết nối có thể đạt tới 40 mét.

Nhưng để rõ hơn, chúng ta cần nắm được khoảng cách kết nối của công nghệ Bluetooth như thế nào:

 • BLUETOOTH 3: 10 mét
 • BLUETOOTH 4: 60 mét
 • BLUETOOTH 5: 240 mét

Tới đây, bạn có thể thấy rằng Bluetooth 5 có khoảng cách kết nối 240 mét, thế nhưng Airpod được trang bị công nghệ này chỉ có thể kết nối được 40 mét. Tại sao lại như vậy?

Thực tế, điều kiện kết nối khi chúng ta sử dụng Airpod chịu ảnh hưởng nhiều từ môi trường xung quanh, như vật che chắn, sóng điện từ, … Còn với tiêu chuẩn về khoảng cách kết nối đối với công nghệ Bluetooth, kết quả đó là từ thử nghiệm, nên đó là điều kiện lý tưởng, dĩ nhiên sẽ không thể thực hiện được trong thực tế.

Nhưng nhìn chung, các tai nghe Bluetooth sẽ có kết nối khoảng 40-50 mét khoảng cách nếu sử dụng Bluetooth 5, và khoảng 10-30 mét với Bluetooth 4.

Như vậy, với các tai nghe Airpod khác nhau sẽ sử dụng công nghệ Bluetooth khác nhau, dẫn đến khoảng cách kết nối cũng có khác biệt đáng kể. Bây giờ chúng ta hãy đi chi tiết từng phiên bản nào.

Khoảng cách kết nối của Airpod thế hệ 1

Tai nghe Airpod thế hệ thứ nhất được ra mắt lần đầu tiên cho dòng tai nghe thông minh của Apple vào năm 2017. Với thiết kế và tính năng ở thời điểm đó được xem là cuộc cách mạng cho việc trải nghiệm giải trí trên thiết bị di động.

Airpod thế hệ 1 sử dụng con chip Apple W1. Bộ vi xử lý này cho phép kết nối giữa hai thiết bị bằng công nghệ Bluetooth, truyền dữ liệu âm thanh, và có thể hoạt động với các cảm biến tích hợp.

Chip Apple W1 sử dụng công nghệ Bluetooth 4.2, là phiên bản mới nhất ở thời điểm đó và được xem là tiêu chuẩn trong kết nối không dây. Tuy nhiên, nếu so với công nghệ Bluetooth 5.0, thì chúng tiêu thụ năng lượng lớn hơn, và có khoảng cách kết nối ngắn hơn.

Đó là lý do tai sao Airpod thế hệ 1 có khoảng cách kết nối thẳng khoảng 60 mét, trong khi với điều kiện sử dụng trong nhà, khoảng cách kết nối của chúng không quá 10 mét.

Khoảng cách kết nối của Airpod thế hệ 2

Không giống như người anh của mình trước đó, Airpod thế hệ 2 được ra mắt sau đó hai năm, 2019. Với sự khác biệt lớn đến từ con chip Apple H1.

Chip H1 được tối ưu tốt hơn và phát triển chuyên biệt cho các dòng tai nghe của họ nhà Táo. Chúng cũng được trang bị công nghệ Bluetooth 5.0 tiêu chuẩn thời điểm đó. Điều này có nghĩa Airpod thế hệ 2 có thời lượng pin tốt hơn so với thế hệ trước đó, trong khi sử dụng chung một viên pin với cùng dung lượng. Ngoài ra, khoảng cách kết nối của chúng cũng tốt hơn hẳn so với đời chip W1.

Do có đi kèm là Bluetooth 5.0, nên khoảng cách kết nối trong nhà của Airpod thế hệ 2 lên đến 40 mét. Ngoài ra, với các kết nối yếu do ảnh hưởng từ điều kiện môi trường xung quanh, Airpod thế hệ 2 cũng làm tốt và ổn định được chất lượng âm thanh.

Khoảng cách kết nối của Airpod thế hệ 3

Theo định kỳ, cứ hai năm thì Apple sẽ ra mắt một dòng Airpod thế hệ mới. Và năm 2021, Airpod thế hệ 3 được giới thiệu.

Về cấu hình thì chúng được trang bị giống hệt Airpod thế hệ 2, tức là sử dụng chip H1, trang bị công nghệ Bluetooth 5.0. Tuy nhiên, thế hệ 3 của Airpod lại bổ sung thêm một số tính năng chỉ có trên dòng Airpod Pro, như kháng nước chuẩn IPX4 hay chất lượng âm thanh được cải thiện.

Về khoảng cách kết nối, thì chúng không khác thì với thế hệ thứ 2. Thế nhưng, thời lượng pin của Airpod thế hệ 3 sử dụng tăng hơn 1 giờ so với đời trước đó nhờ sự tối ưu tốt hơn về phần cứng.

Khoảng cách kết nối của Airpod Pro và Airpod Max

Airpod Pro có thiết kết tương đồng với Airpod tiêu chuẩn, tức các dòng Airpod qua từng thế hệ. Tuy nhiên, chúng được trang bị thêm các tính năng bổ trợ như silicon nhét tai, khả năng kháng nước và chống ồn chủ động.

Nếu Airpod Pro là dòng tai nghe di động cao cấp, thì Apple mang đến một Airpod Max là một dạng tai nghe chụp tai, được thiết kế dành cho những người mê âm thanh, được trang bị công nghệ chống ồn chủ động trên cả hai chiếc tai nghe.

Tuy nhiên, khi nói đến khoảng cách kết nối của hai tai nghe này, thì chúng không khác gì so với Airpod thế hệ 2 và 3. Vì chip H1 trang bị giống nhau đi cùng với Bluetooth 5.0. Do vậy, khoảng cách kết nối trong nhà là 40 mét.

Khoảng cách kết nối xa có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của Airpod?

Với các dòng Airpod, Apple trang bị một tính năng khi khoảng cách kết nối càng xa, thì chất lượng âm thanh sẽ giảm xuống nhằm khắc phục sự “”delay”” hay độ trễ khi kết nối Bluetooth không được tốt.

Điều này có thể được giải thích như sau, Airpod hỗ trợ hai gói giải mã âm thanh là SBC (gói giải mã âm thanh chất lượng thấp, dung lượng truyền tải nhỏ, được phát triển từ Bluetooth 1.3) và AAC (gói giải mã âm thanh chất lượng cao, dung lượng truyền tải lớn, được phát triển bởi sự kết hợp của Nokia, Bell Labs, Sony và một số đối tác khác).

Với công nghệ Bluetooth, băng thông để truyền tín hiệu từ thiết bị phát đến Airpod là có giới hạn, với Bluetooth 4.2 tối đa là 1 MBPS và Bluetooth 5.0 là 2 MBPS. Airpod và iPhone được kết nối gần nhau, tốc độ truyền tải nhanh nên quá trình thực thi giải mã âm thanh sẽ nhanh hơn, khi đó Airpod sẽ sử dụng gói AAC để thực thi, nên cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Còn khi khoảng cách kết nối xa hơn, để âm thanh không bị ngắt quãng hay “”delay”” thì Airpod chỉ sử dụng gói SBC để giải mã âm thanh từ iPhone, nhằm giảm dữ liệu truyền tải, nên chất lượng âm thanh sẽ thấp hơn nhưng đổi lại, trải nghiệm người dùng không ngắt quãng.

Như vậy, khi bạn di chuyển xa thiết bị kết nối hay khoảng cách kết nối xa hơn, thì sẽ cho chất lượng âm thanh thấp hơn. Nhưng thực tế, khoảng cách là bao nhiêu thì chưa có thông tin chính xác, vì cảm âm của người nghe bình thường sẽ không nhận ra sự khác biệt nhiều.

Khoảng cách kết nối của Airpod so với các tai nghe khác trên thị trường

Khi bạn tìm hiểu, có thể bạn nghe đâu đó rằng chất lượng Airpod sẽ cao hơn các tai nghe đến từ các hãng khác. Chẳng hạn như chất lượng gia công, chất lượng âm thanh, tính năng cao cấp hay độ bền tốt hơn so với các tai nghe của những hãng khác.

Thế nhưng, khoảng cách kết nối của chúng là như nhau. Các dòng như tai nghe Samsung Galaxy Buds hay Bose Quietcomfort, Airpod thế hệ 2 và 3 là tương tự. Vì tất cả chúng đều trang bị công nghệ Bluetooth 5.0, nên khoảng cách tối đa kết nối trong điều kiện sử dụng thực tế là 40 mét. Dĩ nhiên, chất lượng kết nối cũng là như nhau.

Kết luận

Như vậy, ngoại trừ Airpod thế hệ thứ nhất được ra mắt và sử dụng đầu tiên có kết nối là ngắn nhất, khoảng 10 mét. Còn lại, các dòng khác của Airpod đều cho khoảng cách kết nối là bằng nhau, 40 mét trong điều kiện sử dụng trong nhà. Ngoài ra, chúng cũng không hề khác gì so với các dòng tai nghe của các hãng khác có mặt trên thị trường.

5/5 - (3 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 9. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]
 10. 5 cách đeo Airpod, Airpod Pro không bị rơi [Hướng dẫn]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status