Tai nghe Airpod chỉ sạc được một bên: Lý do và cách khắc phục

Vào một ngày đẹp trời, bạn có kế hoạch đi dạo quanh công viên gần nơi bạn sống. Bạn chuẩn bị hết quần áo, giày và mang theo cả Airpod để tận hưởng âm nhạc trong lúc bạn thư giãn. Nhưng chỉ vài phút sau, tai nghe bên trái của bạn dừng hoạt động, bạn kiểm tra thì pin đã cạn và chỉ còn một bên phải hoạt động bình thường.

Đây là tình huống mà một số bạn gặp phải. Vậy tại sao hai tai nghe Airpod được đặt và sạc cùng lúc trong hộp, nhưng một bên lại hết pin trước bên còn lại. Tai nghe bị hỏng hay có vấn đề gì về pin sạc?

Các lý do cho việc tai nghe Airpod chỉ sạc được một bên có thể là từ hộp sạc đã cạn pin, hoặc tai nghe Airpod với hộp sạc không được kết nối tốt, dẫn đến việc sạc sai cách.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý do và các bước thực hiện để khắc phục vấn đề này.

Nào, bắt đầu nhé!

tai nghe Airpod

Tại sao tai nghe Airpod chỉ sạc được một bên?

Trước khi đi đến cách khắc phục vấn đề, điều đầu tiên bạn cần biết là nguyên nhân của chúng do đâu. Khi bạn nắm được điều này, bạn sẽ hiểu được logic ở các bước cho giải pháp khắc phục vấn đề tại sao phải thực hiện như vậy.

Đối với Airpod, dung lượng pin được trang bị là 93mw. Và theo công bố của Apple, thì chỉ cần 15 phút sạc bạn có thể dùng liên tục đến 3 giờ nghe hay 2 giờ đàm thoại. Và nếu để trong hộp sạc, thời lượng pin của Airpod có thể lên tới 24 giờ.

Hiện tại, Airpod có 2 thế hệ. Cả hai dòng đều có hộp sạc, tuy nhiên thế hệ mới có hỗ trợ sạc không dây, còn thế hệ trước đó thì không.

Vì chiếc tai nghe Airpod buộc phải sạc qua hộp sạc, không sạc trực tiếp từ nguồn điện bên ngoài. Do vậy, nếu Airpod không sạc được, thì phần lớn nguyên nhân nằm ở hộp sạc.

Cách khắc phục tai nghe Airpod chỉ sạc được một bên

Như vậy, hộp sạc gần như là nguyên nhân chính dẫn đến việc tai nghe Airpod không sạc được. Đó là lý do tại sao chúng ta nên chỉ tập trung vào khắc phục ở hộp sạc.

Dưới đây là các bước được đề xuất để khắc phục việc Airpod chỉ sạc được mỗi một bên.

Đảm bảo hộp sạc còn nhiều hơn 10% pin

Về cơ bản, nếu hộp sạc của bạn có dung lượng nhỏ hơn 10% pin, thì sẽ không đủ nguồn để sạc cho Airpod.

Theo những trường hợp mình gặp, mọi người thường quên sạc chiếc hộp đặt Airpod bởi vì thời lượng pin của chúng khá dài. Do vậy, để đảm bảo thời lượng pin của hộp sạc luôn trong điều kiện sản sàng, hãy dành ra 15-20 phút mỗi ngày để sạc cho chúng.

Bạn không cần phải quá quan tâm về việc sạc quá cho Airpod khi đặt vào hộp sạc. Bởi vì công nghệ pin mà Apple sử dụng là dòng Lithium độ bền cao, và cho phép tự động ngưng sạc khi dung lượng pin đạt 100%.

Để kiểm tra thời lượng pin, hãy làm theo các bước bên dưới:

1. Đưa hộp sạc đến gần điện thoại, lưu ý là đóng nắp hộp và đặt sẵn tai nghe bên trong.

Đặt tai nghe Airpod gần điện thoại

2. Mở nắp hộp sạc.

Bật hộp nắp sạc để kết nối điện thoại

3. Tình trạng pin của hộp sạc, Airpod sẽ hiện lên trên màn hình điện thoại.

Kiểm tra pin hộp sạc

Đọc thêm “Cách sạc tai nghe Bluetooth đúng cách để tăng tuổi thọ pin“.

Đặt để lại Airpod vào hộp sạc

Có một điều hay ở Airpod là chúng có thể sạc mà không cần các chân sạc được kết nối hoàn toàn với hộp sạc. Và để làm điều này, đơn giản bạn chỉ cần đặt tai nghe vào trong hộp sạc.

Nếu tai nghe Airpod của bạn có phụ kiện đi kèm, phải đảm bảo chúng vừa khít với thiết bị. Vì chúng có thể sẽ làm chiếc Airpod của bạn không sạc đúng cách theo nhà sản xuất yêu cầu.

Các bước có thể thực hiện theo các bước như sau:

1. Tháo gỡ các phụ kiện.

Tháo bỏ các phụ kiện bên ngoài

2. Lấy chiếc tai nghe Airpod không được sạc ra ngoài.

Tháo tai nghe bị lỗi sạc pin

3. Đặt chúng lại vào hộp sạc và kiểm tra.

Đặt lại vào hộp sạc

Vệ sinh tai nghe Airpod và hộp sạc

Tai nghe Airpod bị bẩn không chỉ ảnh hưởng đến tai của bạn khi sử dụng, mà còn gây ảnh hưởng đến quá trình sạc pin cho Airpod.

Các vết bẩn có thể là nguyên nhân ngăn cho các cổng sạc của tai nghe Airpod tiếp xúc tốt với hộp sạc.

Việc vệ sinh tai nghe Airpod nên được thực hiện thường xuyên sau mỗi 72 giờ nghe. Điều đó có nghĩa, nếu bạn sử dụng Airpod khoảng 8 giờ mỗi ngày, thì nên vệ sinh ít nhất 3 lần mỗi tháng.

Nếu tai nghe Airpod không sạc được với cách làm ở trên, bạn nên vệ sinh lại thật kỹ cả tai nghe và hộp sạc. Cách làm đúng được liệt kê từng bước ở phía dưới:

Vệ sinh bên ngoài

1. Lấy chiếc tăm bông có nhúng cồn và chà sát vào phần bẩn của hộp sạc.

Dùng tăm bông vệ sinh hộp sạc

2. Sử dụng cây tăm để lấy các vết bẩn còn sót lại trên rảnh hộp sạc.

Loại bỏ các mảng bám trên hộp sạc

3. Lau khô phần vừa mới vệ sinh bằng khăn khô hay giấy vệ sinh.

Dùng giấy vệ sinh hộp sạc

Vệ sinh bên trong

1. Vệ sinh cổng sạc của hộp với bàn chải mềm.

Dùng bàn chải vệ sinh cổng sạc

2. Dùng vải khô, có thể dùng vải lau kính để vệ sinh sạch phần đuôi của Airpod, nơi tiếp xúc với hộp sạc.

Dùng khăn mềm vệ sinh đuôi airpod

3. Vệ sinh cổng tiếp xúc nguồn với Airpod trong hộp sạc bằng chổi vệ sinh hoặc thay thế bằng vật gì có thể cho sâu vào bên trong hộp sạc.

Vệ sinh hộc chứa airpod

Reset lại tai nghe Airpod

Khi mà các vấn đề bên ngoài bạn đã xử lý xong nhưng Airpod của bạn vẫn chưa sạc được pin, thì có thể nguyên nhân nằm ở phần mềm hay firmware của thiết bị. Bạn nên reset lại để Airpod trở về cài đặt gốc giống như trạng thái xuất xưởng, và các lỗi về sạc có thể sẽ được khắc phục.

Dưới đây là cách thực hiện reset Airpod:

1. Vào Setting (Cài đặt), nhấn nút “i” và chọn Forget This Device (Quên thiết bị này).

Xóa thiết bị vừa kết nối

2. Reset Airpod bằng cách giữ nút ghép đôi và chờ cho đến khi đèn báo hiện lên màu cam.

Reset tai nghe Airpod

3. Ghép đôi lại tai nghe Airpod của bạn với điện thoại bằng cách mở hộp sạc và đặt gần với điện thoại.

Kết nối lại với điện thoại

Ý nghĩa các đèn cảnh báo của Airpod bạn nên biết

Đèn cảnh báo của tai nghe Airpod được xem như cách mà chúng giao tiếp với bạn. Các trạng thái đèn báo thông tin cho bạn biết tình trạng của tai nghe cũng như hộp sạc như thế nào.

Đây là việc cần thiết cho quá trình sử dụng cũng như xử lý, khắc phục các lỗi gặp phải với tai nghe Airpod.

Nếu tai nghe Airpod ở trong hộp sạc được đóng, đèn báo sẽ thông tin thời lượng pin của Airpod. Còn nếu Airpod ở bên ngoài, thì cảnh báo đèn sẽ cho bạn biết về tình trạng pin của hộp sạc.

Đèn báo màu xanh có nghĩa Airpod hay hộp sạc của bạn đầy pin. Nếu đèn báo chuyển sang màu cam, thì đó là cảnh báo cho bạn biết thiết bị chỉ còn hoạt động thêm vài giờ, cần được sạc ngay.

Đối với các mẫu Airpod có chế độ sạc không dây, chúng có trạng thái đèn báo là màu trắng. Đây là dấu hiệu cho biết Airpod sẵn sàng để ghép đôi.

Ngoài ra, đèn báo còn là cách để bạn phân biệt Airpod chính hãng và hàng nhái. Với Airpod chính hãng, chúng chỉ có đèn báo phía trước hộp sạc. Vậy nên, nếu không có đèn báo hoặc ở một vị trí nào khác thì đó là hàng nhái.

Làm gì nếu lỗi chưa được khắc phục

Việc tự khắc phục các lỗi trên Airpod là việc bạn nên làm trước tiên. Trong nhiều trường hợp, Airpod vẫn không thể sạc được cả hai tai nghe thì bạn nên thử thêm một lần nữa. Đừng bỏ cuộc quá sớm khi bạn chưa đảm bảo đã làm đúng và chính xác các bước.

Khi vấn đề sạc chỉ nhận cho một bên tai nghe Airpod vẫn còn, thì cách tốt nhất bạn nên nhờ đến những người thợ lành nghề. Hay tốt hơn, là đem đến của hàng để kiểm tra và bảo hành nếu Airpod của bạn còn đủ điều kiện.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách để khắc phục lỗi khi tai nghe Airpod chỉ sạc ở một bên. Cách khắc phục này bạn có thể sử dụng cho các tai nghe dòng Earbuds khác như của Samsung hay Xiaomi, vì chung quy lại thì các lỗi này là tương tự nhau.

Có thể trong một số trường hợp, lỗi sẽ không khắc phục triệt để. Nhưng ít nhất, khi bạn đã tự mình xử lý vấn đề, điều này sẽ giúp bạn chắc chắn về lỗi của Airpod là do đâu. Giúp bạn tiết kiệm thời gian chờ tìm nguyên nhân khi bạn đi sửa chữa chúng.

Giải pháp này có giúp bạn giải quyết được vấn đề không? Bạn có làm theo một cách khác để khắc phục được lỗi xảy ra với Airpod không? Hãy để lại comment bên dưới để chúng ta cùng học hỏi nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

  1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
  2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
  3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
  4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
  5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
  6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
  7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
  8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
  9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
  10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status