Cách khắc phục tai nghe bị ngâm nước [Hướng dẫn toàn tập]

Bạn đang đi dạo công viên, thư giãn với những bản nhạc nhẹ nhàng. Nhưng trời lại đổ mưa, vậy là ướt hết tai nghe của bạn. Bạn nghĩ chắc hỏng tai nghe rồi, chắc không có cách nào sửa được đâu?

Nhưng dĩ nhiên là hoàn toàn có thể sử dụng lại tai nghe bình thường khi chúng bị vào nước bằng cách sấy khô. Nhưng bạn phải thực hiện sớm để tránh hư hỏng các linh kiện bên trong của tai nghe.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những việc nên và không nên làm khi chiếc tai nghe của bạn bị ngâm hay dính nước.

Nào, bắt đầu thôi!

tai nghe bi uot

Chuyện gì xảy ra khi tai nghe bị ướt?

Tất cả chúng ta đều biết một điều rằng, nước là “đối tượng” nguy hiểm nhất đối với các thiết bị điện, điện tử. Tuy nhiên, thực tế niềm tin đó lại không hoàn toàn đúng, vì chỉ mỗi nước thì không thể làm hư hỏng tai nghe. Mà đó là các khoáng chất và tạp chất có trong nước, chúng mới là tác nhân chính.

Các tạp chất trong nước có chứa các chất khoáng, ion và thậm chí là vi khuẩn. Khi tai nghe của bạn thấm nước, các tạp chất này sẽ len lỏi vào bên trong tai nghe và tiến tới các vi mạch. Và điều gì đến cũng sẽ đến, chúng dẫn điện giữa các đầu nối của mạch điện và gây ra chạm chập.

Điều này là lý do tại sao các thiết bị điện luôn phải tránh tiếp xúc với nước. Chúng có thể gây hư hỏng cho tai nghe của bạn trước khi bạn kịp sửa chữa.

Bên cạnh đó, một vấn đề xảy ra tiếp với tai nghe sau đó là sự ăn mòn. Vì các tạp chất trong nước, chúng sẽ làm giảm độ pH có tính axit, và từ đó làm cho các thành phần kim loại trong mạch điện của tai nghe dễ bị ăn mòn.

Tuy nhiên, quá trình ăn mòn diễn ra chậm và tai nghe của bạn chỉ có những triệu chứng của sự hư hỏng sau một khoảng thời gian sử dụng sau đó.

Mặc dù vậy, không phải loại nước nào cũng gây hại cho tai nghe của bạn. Ví dụ như nước biển, đây là loại nước có hàm lượng muối cao nên tính ăn mòn là rất lớn. Thế nhưng với nước cất, nước mà đã loại bỏ hết các ion và tạp chất thì lại an toàn với các thiết bị điện.

Nhưng không phải vì vậy mà bạn thích lúc nào thì ngâm tai nghe vào nước cất lúc đó, bạn chỉ sử dụng nước cần khi cần thiết mà thôi. Vì đôi khi, nước cất có thể còn sót các tạp chất ion và vô tình làm hư hỏng tai nghe của bạn.

Cách khắc phục tai nghe bị ngâm nước

Có nhiều cách để khắc phục tai nghe bị ngâm nước hay dính nước. Dưới đây là một số bước để các bạn thực hiện “cấp cứu” cho tai nghe mà không quá phức tạp.

Dùng vải mềm để lau khô tai nghe

Việc làm đầu tiên nên thực hiện ngay với tai nghe sau khi bị thấm nước là loại bỏ nước dư thừa còn sót lại trong tai nghe. Bằng cách này, bạn sẽ giảm các nguy cơ tiềm ẩn sau này.

Cách thực hiện đúng như sau:

dung vai mem lau kho tai nghe

Chuẩn bị vải mềm thấm nước, nên dùng loại cotton. Nhẹ nhàng lau xung quanh tai nghe để thấm hút toàn bộ nước còn sót lại bên trong.

Tháo phần đệm mút

Phần đệm mút cho tai rất dễ bị thấm nước nên là phần nên được tháo ra ngay để làm khô.

Cách để thực hiện như sau:

Đối với tai nghe nhét tai: Đơn giản bạn chỉ cần nhẹ nhàng kéo phần đệm mút silicon ra là xong. Một số dòng tai nghe thì bạn xoắn nhẹ một xíu để lấy phần này ra. Rồi sau đó hãy lau khô bằng vải mềm.

Đối với tai nghe chụp tai: Việc tháo phần đệm mút tai sẽ khó khăn hơn một chút. Do một số loại đệm mút được dán keo và có thể cần đến nhíp gắp.

Bước 1: Đưa nhíp gắp vào phần khoảng trống giữa loa và mút đệm.

su dung nhip de gap mut xop tai nghe

Bước 2: Nhẹ nhàng gắp phần ngoài của đệm mút để tách ra.

tach mut dem xop tai nghe voi nhip

Bước 3: Lặp lại cho phần còn lại của tai nghe.

tiep tuc thao mut xop tai nghe voi nhip gap

Tháo rời tai nghe

Việc này dường có thể sẽ làm bạn nản lòng, nhưng đây là cách duy nhất để bạn có thể loại bỏ toàn bộ nước còn đọng lại trong tai nghe. Không có một hướng dẫn cụ thể nào cho việc này, vì chúng phụ thuộc vào từng sản phẩm cụ thể.

Cách tốt nhất để thực hiện việc này bạn hãy xem hướng dẫn của nhà sản xuất để biết từng bước thực hiện tháo chi tiết, vì việc này đòi hỏi một chút kỹ thuật để có thể thực hiện.

Tuy nhiên, nếu tai nghe của bạn là Airpod thì không nên thực hiện việc này. Vì thiết kế của Airpod được làm theo cách khác, có thể gây chạm chập cho thiết bị khi bạn tháo rời chúng ra.

Dùng nước cất để vệ sinh tai nghe

Bạn cần dùng nước cất để vệ sinh các tạp chất trong nước còn đọng lại trong các bản mạch điện của tai nghe. Vì nước cất an toàn cho các thiết bị điện. Quá trình này sẽ giúp bạn loại bỏ phần lớn hoặc hoàn toàn các tạp chất còn dính trong tai nghe, vừa tránh chạm chập và vừa tránh ăn mòn.

Ở Việt Nam, bạn có thể mua nước cất ở các cửa hàng bán nước uống hoặc tiệm thuốc tây, giá cho mỗi chai 1.5L khoảng 30k với nước cất 2 lần. Và loại nước cất này đủ an toàn để sử dụng rồi. Hoặc bạn có thể xem mua nước cất ở đây.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một khay đựng nước cất, có nắp đậy để tránh bụi bẩn bay vào.

khay dung

Bước 2: Bỏ các thành phần tai nghe đã tháo lắp ở bước trên vào khay đựng và cho nước cất vào.

cho tai nghe va nuoc cat vao khay

Bước 3: Đậy nắp lại và lắc nhẹ, sau đó chờ từ 5-10 phút rồi lấy tai nghe ra.

lac nhe thung chua

Bước 4: Lấy tai nghe ra bên ngoài.

lay tai nghe ra ngoai thung chua

Bước 5: Lau khô bằng vải mềm và que tăm bông.

lau kho tai nghe bang vai mem

Nhẹ nhàng lắc tai nghe để loại bỏ nước còn dư

Không có một hướng dẫn cụ thể nào để bạn loại bỏ phần nước thừa trong tai nghe, nhưng tuyệt đối bạn không nên dùng máy sấy để làm khô tai nghe hay để ngoài ánh nắng mặt trời trực tiếp. Cách tốt nhất để loại bỏ nước thừa trong tai nghe là lắc nhẹ các phần của tai nghe, để chúng loại bỏ nước còn sót lại một cách an toàn và tự nhiên.

Tuy nhiên, tránh lắc mạnh tai nghe, làm như vậy có thể gây hư hỏng cho các thành phần bên trong của tai nghe.

Cách thực hiện như sau:

Giữ chặt tai nghe. Thực hiện di chuyển tai nghe lên xuống sau mỗi giây. Lặp lại vài lần, khoảng từ 2-3 phút cho đến khi không còn giọt nước nào bên trong tai nghe còn sót lại.

Làm khô tai nghe với chất làm khô

Chất làm khô đề cập đến ở đây là bất kỳ loại nguyên liệu nào có thể hút ẩm cho tai nghe. Một vài loại hút ẩm tốt có sẵn ở nhà của bạn như gạo và silica gel.

Có thể bạn nghĩ rằng hơi lạ khi lấy gạo để làm khô tai nghe, nhưng hoàn toàn ổn nhé và không hề gây ảnh hưởng đến chất lượng của tai nghe. Tuy nhiên, thời gian để làm khô khi sử dụng gạo khá lâu, bạn phải để 48 tiếng thì chúng mới làm khô hoàn toàn.

Nên một cách khác nhanh hơn khi chỉ cần để qua đêm, thì chúng có thể hút ẩm hoàn toàn cho tai nghe của bạn, là silica gel.

Cách thực hiện làm khô tai nghe với gói hút ẩm:

Bước 1: Lấy một vài bọc gói hút ẩm bỏ vào thùng chứa tai nghe mà bạn đã sử dụng trước đó. Số lượng gói hút ẩm silica gel chỉ cần phủ đầy ¾ diện tích của tai nghe là được.

su dung goi hut am

Bước 2: Cẩn thận đặt các thành phần tai nghe lên silica gel.

dat tai nghe len lop hut am

Bước 3: Đậy nắp thùng chứa và để qua đêm để tận hưởng thành quả.

day nap thung va cho qua dem

Điều không nên làm khi tai nghe bị vào nước

Bây giờ bạn đã biết cách để cứu nguy cho tai nghe bị ngâm nước, nhưng điều quan trọng không kém là bạn phải biết được những điều không nên làm khi trong trường hợp này. Để giúp bạn dễ dàng sửa chữa tai nghe sau đó mà không gây hư hỏng.

Không cắm nguồn vào tai nghe

Có thể tai nghe của bạn bị ngâm nước trong khi chúng vẫn đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn nên ngắt kết nối với các thiết bị khác, đặt biệt là nguồn sạc cho đến khi tai nghe đã khô hoàn toàn ở bên trong.

Vì việc cắm nguồn khi tai nghe đang ướt, có thể gây ra chạm chập và hư hỏng tai nghe không thể phục hồi.

Không đặt tai nghe vào lò vi sóng

Nếu bạn có ý định ngay từ ban đầu là sấy khô tai nghe bằng lò vi sóng thì dừng ngay ý nghĩ đó lại. Vì các thiết bị điện cho vào lò vi sóng, sẽ tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ xảy ra.

Ngoài ra, các vỏ bên ngoài tai nghe thường làm bằng nhựa có thể bị nung chảy bên trong, gây hư hỏng cho lò vi sóng.

Không sử dụng máy sấy hoặc để ngoài ánh nắng mặt trời

Một sản phẩm dùng để làm khô tai nghe cần nên tránh tiếp theo là máy sấy tóc. Tuy chúng không làm hỏng tai nghe của bạn như lò vi sóng. Nhưng nhiệt độ của chúng đủ để làm hư tai nghe của bạn. Một số trường hợp mình thấy là bị cong tai nghe sau khi dùng máy sấy tóc, nên tốt nhất nên tránh việc này.

Ngoài ra, việc làm khô tai nghe bằng cách để ngoài trời cũng là việc không nên làm. Vì trong tai nghe có một số thành phần có thể hư hỏng dưới tác động của tia UV.

Không lãng phí thời gian

Khi bạn phát hiện ra tai nghe của mình bị ngâm hay dính nước. Đừng chần chừ chờ đợi cho đến khi tai nghe khô hẳn, việc chờ đợi có thể sẽ làm hư hỏng các linh kiện bên trong của tai nghe. Vì vậy, bạn cần thực hiện càng nhanh càng tốt để hạn chế việc hư hỏng có thể xảy ra.

Cách để tránh nước vào làm hỏng tai nghe

Có một vài cảnh báo cho bạn để giúp giữ cho tai nghe luôn an toàn. Vì mọi sự cố có thể xảy ra bất ngờ ở bất kỳ đâu mà bạn khó có thể lường trước.

Sử dụng tai nghe có chống nước theo tiêu chuẩn IPX

Mỗi thiết bị sử dụng cho tai nghe có một ngưỡng chống nước riêng, nhưng nếu bạn đi tìm hiểu cho từng thứ thì thật quá là mệt mỏi và tốn nhiều thời gian.

Cách tốt nhất là trang bị cho mình sẵn một bộ tai nghe có khả năng chống nước, để sử dụng an toàn mà không phải quá lo lắng cho việc bị dính hay ngâm vào nước.

Cất giữ tai nghe đúng cách

Lưu trữ và cất giữ đúng cách là cách an toàn nhất bảo vệ cho tai nghe của bạn. Bạn có thể dùng một hộp đựng tai nghe để cất giữ tai nghe mỗi khi đi xa hay ở nhà.

Các hộp chuyên dụng này cũng giúp ổn định được nhiệt độ và độ ẩm để tránh ẩm mốc cho tai nghe và giữ vệ sinh sạch sẽ cho tai nghe.

Kết luận

Tai nghe bị ướt do đi mưa hay rơi vào nước là chuyện cũng hay gặp nếu bạn sơ suất một chút, hoặc bạn có nhiều hoạt động ngoài trời. Vì vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng để xử lý các vấn đề phát sinh là cần thiết.

Đôi khi, một số các bước ở trên sẽ làm khó bạn, nhưng trong trường hợp đó bạn có thể sẽ có phương pháp tương ứng để xử lý vấn đề tốt hơn.

Vậy bạn có bị ướt tai nghe không? Cách làm của bạn là gì? Hãy để lại comment ở bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

  1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
  2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
  3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
  4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
  5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
  6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
  7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
  8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
  9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
  10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status