Cách sạc tai nghe bluetooth để tăng tuổi thọ pin [Hướng dẫn]

Chắc sạc giống như điện thoại nhỉ?

Có thể nói là như vậy. Nhưng phần lớn tai nghe bluetooth không thể thay pin, cứ chai pin hay hỏng pin thì xác định mua thêm một chiếc tai nghe mới.

Do vậy, hãy học cách sạc đúng cách để kéo dài tuổi thọ pin tai nghe của mình nhiều nhất có thể.

Mình xin đưa ra các bước để thực hiện việc sạc tai nghe bluetooth đúng cách:

 • Xác định khi nào nên bắt đầu tiến hành sạc pin tai nghe
 • Sắp xếp thời điểm sạc pin hợp lý để thời gian sạc đầy pin luôn đảm bảo
 • Cách sạc tai nghe bluetooth phù hợp tương ứng với từng kiểu tai nghe
 • Nắm bắt được cách tiết kiệm pin và các lỗi xảy ra trong khi sạc

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách sạc làm sao cho đúng nhất, từng bước một cùng với đó là cách nhận biết cơ bản để tìm hiểu các lỗi có thể xảy ra trong khi chúng ta sử dụng tai nghe.

Và bây giờ, hãy bắt đầu nào!

sac tai nghe bluetooth

Khi nào nên bắt đầu sạc tai nghe [Cách nhận biết]

Cũng giống như điện thoại hay các sản phẩm sử dụng dòng pin lithium-ion, các cảnh báo và khuyến cáo sạc sẽ bắt đầu sạc ở mức 20% pin.

Nhưng làm sao biết được pin tai nghe bluetooth đang ở mức 20% để mà đem đi sạc?

Bạn cứ yên tâm, khi nào sử dụng bạn sẽ tự biết 😊.

Aha, mình nói vui thôi nhé!

Nào chúng ta bắt đầu thôi!

Tai nghe bluetooth không có case / hộp sạc

Hiện nay, các dòng tai nghe mới thì sẽ có cảnh báo trong lúc bạn sử dụng tai nghe. Chúng sẽ thông báo cho bạn biết khi bạn mở nguồn tai nghe lên, kiểu như thông báo còn bao nhiêu phần trăm pin.

Đến khi gần hết pin hay bắt buộc phải sạc pin, thì chúng sẽ nhận được thông báo từ tai nghe để tiến hành ngừng sử dụng để sạc pin.

Còn trường hợp tai nghe bluetooth của bạn không có thông báo giọng nói, thì bạn có thể xem thông tin tình trạng pin ở điện thoại khi bạn kết nối chúng với nhau, nên bạn không phải lo về vấn đề này.

Hoặc nếu bạn sử dụng với laptop hay máy tính, trường hợp này thì cứ tắt, mở lại để nghe thông báo hay kết nối chúng với điện thoại để xem thông tin phần trăm pin nhé.

Tai nghe bluetooth có case / hộp sạc

Tiêu biểu cho loại này là các tai nghe Airpods hay Earbuds, chúng thường đi kèm chung với các case / hộp sạc.

Với tai nghe, thì kiểm tra thông qua điện thoại phần trăm pin hiển thị trên điện thoại, với các mức như 20%, 10% và 5%, tai nghe sẽ thông báo cho chúng ta. Sau đó, bạn chỉ cần đặt tai nghe vào trong case / hộp sạc là được.

cach kiem tra pin hop sac

Thời gian sạc pin bao lâu

Theo như thông tin của hầu hết các nhà sản xuất, thời gian sạc pin sẽ giao động khoảng từ 2 đến 3 giờ. Nhưng theo thực tế trải nghiệm của mình, thì phần lớn là thời gian sẽ dài hơn khá nhiều.

Cụ thể như hãng SONY, những mẫu tai nghe như dòng WH-1000XM3, thời gian khuyến cáo khoảng từ 2 đến 3 tiếng. Nhưng thực tế mình sử dụng, chúng lên đến 4 tiếng hoặc hơn.

Vấn đề này xảy ra có thể do nhiều vấn đề khác nhau, nhưng mình có thảo luận với các kỹ thuật viên bên hãng, thì họ thông tin là do vấn đề nhiệt độ của pin và loại củ sạc sử dụng, dẫn đến sự khác nhau khá lớn về thời gian đầy pin chính xác. Vì có một số dòng không bán kèm củ sạc 😅.

Nhưng có một lưu ý, bạn không nên sạc qua đêm nhé vì có thể dẫn đến sạc quá lâu, làm chai pin. Vì phần lớn các loại tai nghe bluetooth không thay pin, nên tốt nhất giữ cho pin sử dụng càng được lâu càng tốt nhé!

Cách nhận biết pin đầy

Tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm tai nghe bluetooth, từng hãng mà sẽ có những thông tin, những cảnh báo hay tín hiệu khác nhau giúp chúng ta biết tình trạng sạc pin như thế nào.

Hiện nay, hầu hết các hãng tai nghe sẽ có tín hiệu nhận biết tai nghe đã sạc đầy pin là giống nhau.

Cụ thể, khi bạn cắm dây nguồn sạc vào tai nghe bluetooth, thì sẽ hiển thị tín hiệu đèn màu đỏ hoặc cam trong suốt quá trình sạc, một số dòng sẽ chớp tắc, còn như SONY thì chúng giữ nguyên tín hiệu màu đỏ cho đến khi đầy pin, thì tín hiệu đèn báo sẽ tắt đi. Một số dòng khác, thì tín hiệu này từ đỏ hay cam sẽ chuyển sang xanh, như Airpods.

Có nên sạc thêm cho lần sạc pin tai nghe lần đầu?

Có nhé, tối thiểu là 30 phút.

Bạn có thể hiểu đơn giản là với tai nghe bluetooth chúng ta mới mua về, tại vì tai nghe này đã lâu không được sạc vì chúng phải nằm trong kho.

Thông thường, các dòng sản phẩm có sử dụng pin thời gian lưu kho là 6 tháng, tức chúng đến tay chúng ta trước thời điểm, hay khoảng 2-3 tháng sau khi xuất xưởng. Nên chúng ta phải sạc đầy lại chúng và để thêm thời gian để chúng sạc đủ no, tránh trường hợp “pin phóng quá” trong thời gian lưu kho.

Nhưng theo mình, để an toàn cho pin tai nghe bluetooth, thì sau khi pin đầy hay tín hiệu từ đèn đỏ tự động tắt đi hay chuyển sang màu xanh thì bạn cho sạc thêm 30 phút đến 1 tiếng, khoảng thời gian này dễ nhớ để rút cáp sạc mà không làm chai pin do sạc quá lâu.

Cách sạc pin cho tai nghe bluetooth

Với tai nghe bluetooth, sẽ có những dòng sản phẩm khi bạn mua sẽ có kèm củ sạc của nhà sản xuất, nhưng có loại thì không. Nên bạn phải lưu ý để sử dụng cách sạc pin tai nghe bluetooth cho phù hợp.

Sạc cho tai nghe bluetooth với củ sạc đi kèm

Nếu bạn mua những dòng cao cấp, thì phần lớn sẽ kèm củ sạc của hãng.

Hiện nay, các loại sạc này cũng dùng dạng USB nên bạn cứ làm như sạc pin điện thoại vậy.

Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Nối đầu dây sạc với tai nghe bluetooth trước, vì lúc này dây sạc không có điện nên sẽ giúp an toàn cho pin và đầu cắm sạc trên tai nghe. Loại đầu cắm của dây sạc có thể là Type C hay Micro.

Bước 2: Cắm củ sạc vào nguồn điện.

Bước 3: Nối dây sạc cổng USB vào củ sạc.

Và đợi cho tới khi đèn báo pin đầy.

Sạc cho tai nghe khi không có củ sạc đi kèm

Phần lớn các loại tai nghe bluetooth hiện tại là không kèm củ sạc, chắc hưởng ứng Apple 🤣.

Nếu tai nghe của bạn cũng như vậy, thì chúng ta có 2 cách để sạc cho tai nghe.

Cách 1: Sử dụng củ sạc của điện thoại để sạc pin tai nghe

Trước tiên, bạn phải tìm củ sạc phù hợp, vậy làm sao để biết củ sạc có phù hợp hay không?

Khi chọn củ sạc, phải chọn loại có dòng sạc dưới 2A, tốt nhất là 1.5A. Lý do cho việc này là do pin trong tai nghe bluetooth có kích thước nhỏ. Nên nếu bạn sử dụng củ sạc có dòng lớn sẽ làm nóng pin nhanh hơn hay nhiệt độ cao hơn, dẫn đến làm giảm hiệu suất sạc pin và nguy hiểm hơn là có thể gây phồng pin.

Sau khi chọn xong củ sạc phù hợp, thì bạn thực hiện các bước tương tự như sạc với củ sạc đi kèm máy ở nội dung bên trên.

Cách 2: Sử dụng laptop / máy tính để sạc cho tai nghe

Cách này đơn giản chỉ nối đầu dây sạc vào tai nghe trước, sau đó hãy cắm đầu USB vào máy tính là xong.

Nhưng cách này thì thời gian chờ đầy pin thì hơi phê đấy! Do nguồn đầu ra của laptop / máy tính khoảng 0.5A đến 1A thôi.

Mình thì không khuyến khích cách này, vì sẽ sạc rồi dừng sạc tai nghe nhiều lần, do phải ngắt quãng khi dùng laptop / máy tính, việc này vô tình làm giảm tuổi thọ pin tai nghe.

Sạc cho tai nghe có case / hộp sạc

Loại này là đơn giản nhất, chúng ta sạc chúng giống y như sạc điện thoại vậy.

Cứ đặt các tai nghe vào trong hộp sạc, sau đó nối cổng Lightning vào hộp sạc với củ sạc dùng chung cho điện thoại là xong.

Với các dòng tai nghe loại này như Airpods, Earbuds thì bạn không cần phải lo về dòng sạc của củ sạc. Vì các dòng này sẽ được chỉnh về dòng thích hợp sau khi đi qua hộp sạc.

Cách tiết kiệm pin cho tai nghe bluetooth

Tai nghe của mình sắp hết pin rồi, làm sao đây, mình đang cần sử dụng để nghe nhạc, học online, … hay các kiểu con đà điểu.

Mình tin chắc bạn cũng đã từng có những lần phải tự nói với bản thân như vậy!

Nếu vậy, thì mình xin phép mách nước một số mẹo hay cách nhỏ để giúp tiết kiệm pin hơn cho tai nghe bluetooth, bắt đầu nào.

 • Tắt chế độ chỉnh âm thanh EQ của phần mềm nghe nhạc. Vì chức năng này sẽ giúp cải thiện âm thanh cho bài hát mà bạn đang nghe, hiểu đại khái như có thể thêm bass một xíu, cho âm thanh 3D một chút, hay các kiểu đại loại vậy. Thì việc này vô tình làm cho tai nghe phải hoạt động xử lý các âm thanh phức tạp hơn, và dẫn đến pin tai nghe của bạn hao đi chóng vánh đấy.
 • Tránh đặt tai nghe ở những môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Kiểu như để ngoài trời, dưới ánh nắng trực tiếp. Việc làm này vô tình làm giảm hiệu năng của pin trong tai nghe bluetooth.
 • Sạc lại pin tai nghe khi đã sử dụng chúng còn 20% pin. Và điều quan trọng hơn là hình thành cho bạn một thói quen để luôn có thời gian sạc pin đúng giờ và đúng tình trạng pin.
 • Nếu có một thời gian bạn không sử dụng tai nghe bluetooth, thì cũng nên sạc cho chúng nhé. Theo khuyến cáo nhà sản xuất thì tầm 6 tháng, nhưng tốt nhất nên tầm 3 tháng không dùng thì bạn nên sạc lại nhé.
 • Đừng sạc quá lâu cho tai nghe. Vấn đề này thì chắc phần lớn chúng ta đều rõ, việc làm này sẽ gây ra hiện tượng sạc quá cho pin, dẫn đến giảm hiệu năng của pin.
 • Tắt tai nghe bluetooth khi bạn không sử dụng. Tắt là tắt OFF nhé, chứ không hẳn là tắt kết nối với thiết bị điện thoại hay máy tính đâu. Mục đích của việc này là để giảm số lần sạc pin cho tai nghe, giúp giữ được hiệu năng sử dụng lâu hơn.
 • Không sử dụng tai nghe bluetooth khi bạn đang sạc, cái này thì cấm kỵ rồi, vì nó liên quan đến an toàn và dĩ nhiên là hiệu năng pin tai nghe sẽ giảm nhanh nhất nếu bạn làm như vậy.

Với mình, dĩ nhiên mình không để EQ vì phần lớn tai nghe hiện tại không cần phải mở chức năng này mà bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc Lossless cực phê rồi. Để ngoài trời hay lâu ngày không sử dụng lại càng không, mình dùng hàng ngày. Thói quen của mình là cứ 1 tuần sẽ sạc một lần, và cứ đều 5 tiếng. Dùng 1 năm nay mà pin cũng y vậy, nên mình tin những mẹo trên hiệu quả vô cùng nhé!

Lý do tại sao tai nghe bluetooth không sạc được

Nhiều bạn vẫn nghĩ có nhiều lắm, làm sao mà biết được, tốt nhất cứ đem đi ra tiệm sửa!

Nhưng không nhé các bạn, thực tế các lỗi liên quan đến việc không nhận sạc là do xuất phát từ vấn đề kỹ thuật.

Bạn phải tìm hiểu xem nguyên nhân chính là do đâu đã.

Nào, bắt đầu nhé!

Dây cáp sạc bị lỗi hoặc hỏng

Đây là nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Vì phần lớn các lỗi liên quan đến sạc không nhận là do vấn đề về dây cáp sạc.

Dây cáp thường chúng ta không dành sự quan tâm đúng cho chúng, nào là quấn lại rồi bỏ một phía hay để vứt đâu đó rồi khi cần mới lấy ra.

Những điều này có thể vô tình làm cho dây cáp bị đứt từ bên trong, làm cho các kết nối kém hay không kết nối được.

Dĩ nhiên, để chắc chắn điều này, bạn cần đảm bảo là cổng đầu nối USB hay Type C hoặc Lighting phải bình thường, hay củ sạc không có vấn đề gì.

Pin của tai nghe bị lỗi

Trường hợp này sẽ xảy ra nếu bạn để tai nghe bluetooth dưới tiếp xúc ánh nắng mặt trời đủ lâu.

Việc để nhiệt độ pin trong tai nghe tăng cao sẽ nhanh chóng làm pin chết mà không có một dấu hiệu gì.

Hoặc trường hợp tai nghe của bạn là mới, thì có thể pin đã bị lỗi sẵn trước đó. Nếu gặp trường hợp này, cứ đi đến nơi bảo hành là tốt nhất.

Tai nghe không được sạc trong một khoảng thời gian

Một số bạn mới mua về thì dùng liên tục, nhưng sau một thời gian lại bỏ tai nghe của mình vào một xó. Điều này dẫn đến tai nghe bluetooth sau một thời gian dài không sạc lại pin.

Việc làm này vô tình có thể làm chết pin. Nhưng để biết chắc chắn cho điều này, bạn nên cắm sạc về để lâu khoảng 1-2 tiếng để xem chúng có tín hiệu gì không. Vì một số pin sẽ cần thời gian khá lâu để nạp lại vì chúng đã phóng hết điện trong thời gian không sử dụng quá lâu.

Cổng sạc tai nghe có vấn đề

Vấn đề này sẽ bị sau một thời gian sử dụng. Các đầu cổng kết nối của USB hay Lighting sẽ bị hỏng các phần tiếp xúc điện với dây cáp sạc. Vì thực tế, khi bạn sử dụng nhiều, các thao tác tháo dây sạc và lắp dây sạc được lặp đi lặp lại nhiều lần, nếu không cẩn thận bạn sẽ vô tình làm hỏng các chân tiếp xúc điểm của cổng sạc.

Dây cáp sạc có thể bị dơ ở đầu tiếp xúc, khi cắm vào cổng sạc sẽ dồn các bụi bẩn này nhét vào trong cổng sạc. Điều này cũng là nguyên nhân làm cho các điểm tiếp xúc không được kết nối 100% với nhau, dẫn đến việc không sạc được pin.

Nếu bạn đang sử dụng tai nghe Airpod, thì có trường hợp chỉ sạc được một bên tai cũng vì nguyên nhân này. Bạn có thể tham khảo ở bài viết “Cách khắc phục tai nghe Airpod chỉ sạc được một bên“.

Nhiệt độ sạc quá cao

Trường hợp này, có một số tai nghe sẽ tạm thời ngưng sạc, sau đó sẽ sạc lại sau khi bạn ngắt và kết nối lại.

Lý do cho vấn đề này là do 2 yếu tố:

 • Nhiệt độ môi trường cao, ở Việt Nam thì thời tiết lên gần 40 độ là có, nên trường hợp này cũng khá hay xảy ra.
 • Chọn củ sạc có dòng sạc quá lớn, hay bạn có thể hiểu nôm na là sạc quá nhanh, dẫn đến pin tăng nhiệt độ đột ngột, gây ra dừng sạc hoặc nặng hơn là phồng pin.

Kết luận

Bây giờ thì bạn đã có thể tự tin việc sử dụng và sạc pin tai nghe bluetooth đúng cách.

Bạn chỉ cần nắm được những vấn đề về lỗi phát sinh cũng như thời gian, tần suất sạc pin thì cũng đủ để giúp kéo dài tuổi thọ hơn cho pin tai nghe rồi.

Còn cách sạc pin cho tai nghe của bạn như thế nào? Hãy comment bên dưới cho mọi người tham khảo nhé!

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

5 bình luận về “Cách sạc tai nghe bluetooth để tăng tuổi thọ pin [Hướng dẫn]”

 1. Em dùng tai nghe còn chưa hết pin mà đã cho vào vỏ hộp sạc tiếp cho được không ạ
  Hay phải dùng hết mới được cho vào vỏ hộp sạc ạ

  Trả lời
  • Cảm ơn câu hỏi của bạn!
   Với các loại tai nghe earbuds hiện tại, pin sử dụng là lithium-ion, và các hãng cũng có tích chế độ “”trickle mode”” trong quá trình sạc. Chi tiết bạn có thể xem qua đường bài viết này.
   Nên bạn cứ yên tâm về việc sử dụng và sạc cho earbuds nhé! Chúng không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin đâu nha.
   Thân mến!

   Trả lời
   • Em mua tai nghe bluetooth JBL em có test là sạc đầy hộp sạc, sau đó bỏ tai nghe ra ngoài thì sau khoảng 24h thì mặc dù k bỏ tai nghe vào hộp sạc nhưng hộp vẫn hết pin sau khoảng 24 tiếng, thì có phải hộp sạc bị lỗi k ạ, em cảm ơn

    Trả lời
    • Trường hợp này có thể do hộp sạc tai nghe JBL bị lỗi phần mềm, nên trước hết hãy reset lại.
     Nếu vẫn không khắc phục được lỗi, thì em hãy liên hệ chỗ bán hàng hay cửa hàng để họ xem trực tiếp nha.

     Trả lời
 2. Bạn ơi vui lòng tư vấn cho tôi về hộp sạc Motorola Tech 3 bị mất nguyên hộp sạc. Vậy đành phải bỏ luôn tai nghe hay có loại sạc nào thay thế không ạ?

  Trả lời

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status