Cách vệ sinh tai nghe Airpod, Airpod Pro và Airpod Max [Toàn tập]

Bạn sử dụng tai nghe Airpod thường xuyên, nhưng một ngày bạn nhận ra “”sao chất lượng âm thanh không hay như ban đầu nhỉ?””, hay “”trông bẩn bẩn thế nào?”” thì đây là dấu hiệu tai nghe của bạn đã khá lâu rồi chưa vệ sinh. Nhưng khi bạn muốn vệ sinh rồi thì làm thế nào mới đúng, thế nào mới an toàn cho tai nghe Airpod?

Việc vệ sinh Airpod đúng cách bạn phải thực hiện theo hướng dẫn một cách cụ thể để tránh gây ra các sự cố không đáng có. Ngoài ra, bạn cũng phải thiết lập tần suất vệ sinh định kỳ, theo khuyến cáo tốt nhất là khoảng 72 giờ nghe.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách vệ sinh chi tiết cho tất cả loại tai nghe Airpod đang có mặt trên thị trường hiện nay. Giúp bạn tự tin để tự vệ sinh tại nhà.

Không chờ lâu nữa, bắt đầu nhé!

ve sinh tai nghe airpod

Cách vệ sinh Airpod

Cách vệ sinh tai nghe Airpod không quá phức tạp như bạn nghĩ. Điều bạn cần là chuẩn bị một số vật dụng yêu cầu dưới đây trước và bắt đầu thực hiện công việc thôi. Bắt đầu nhé!

Vật dụng cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào vệ sinh Airpod:

 • Một tấm vải mềm, khô và thấm hút tốt.
 • Dung dịch cồn 70%, bạn có thể sử dụng cồn để diệt covid-19 nhé.
 • Tăm bông.
 • Tăm vệ sinh.
 • Bàn chải đánh răng.

Theo khuyến cáo của Apple, thì nên sử dụng các vật dụng nhọn để vệ sinh cho Airpod, vì dễ đi vào những ngóc ngách khó vệ sinh. Nhưng nếu sử dụng các vật nhọn này, bạn cần cẩn thận trong quá trình vệ sinh vì chúng có thể làm hỏng Airpod.

Các bước tiến hành vệ sinh như sau:

Bước 1: Làm mềm các chất bẩn bám trên Airpod.

Nhẹ nhàng dùng tăm bông và vải khô mềm để thấm vào dung dịch cồn. Bắt đầu dùng tăm bông vệ sinh sơ các phần tạp chất dính trên Airpod.

ve sinh airpod

Bước 2: Loại bỏ chất bẩn.

Sử dụng tăm vệ sinh (hoặc có thể sử dụng loại vật dụng nào khác là được, có thể chui vào được ngóc ngách thì cứ dùng), cẩn thận loại bỏ các chất bẩn dính phía trong phần loa. Khi các chất bẩn được loại ra bên ngoài, chúng sẽ dính lên phần thân Airpod, bạn hãy dùng tấm vải mềm đã thấm cồn trước đó để lau và vệ sinh cho Airpod.

ve sinh airpod

Bước 3: Làm sạch tai nghe.

Khi các chất bẩn bên ngoài đã được loại bỏ hoàn toàn, sử dụng bàn chải để vệ sinh các chất bẩn bên trong. Cẩn thận chà bàn chải vào vùng còn chất bẩn, và quét ra ngoài đồng thời dùng vải mềm để lau sạch.

ve sinh airpod

Cách vệ sinh Airpod Pro

Cách vệ sinh Airpod Pro cũng tương tự như vệ sinh định kỳ tai nghe Airpod, nhưng do cấu tạo của Airpod Pro có thêm phần nút nhét tai, nên bạn sẽ thêm vài bước để vệ sinh.

Trước khi thực hiện, bàn cần chuẩn bị các vật dụng:

 • Vải mềm, khô.
 • Dung dịch cồn 70%.
 • Tăm bông.

Các bước vệ sinh:

Bước 1: Dùng tay để kéo nút nhét tai ra khỏi Airpod.

ve sinh airpod

Bước 2: Vệ sinh nút nhét tai bằng tăm bông đã thấm cồn, giúp vệ sinh sạch phần nhét tai.

ve sinh airpod

Bước 3: Nhúng nút nhét tai silicon vào trong dung dịch cồn để diệt hết vi khuẩn có hại bám trên đó. Bạn cứ ngâm đó, sau khi kết thúc các bước vệ sinh Airpod thì hãy quay lại với nút nhét tai.

ve sinh airpod

Bước 4: Dùng tăm bông có nhúng cồn vệ sinh xung quanh phần ngoài của Airpod. Sau đó dùng vải khô và bàn chải để vệ sinh các chất bẩn còn sót lại. Bước này bạn có thể thực hiện giống như những bước đã làm với tai nghe Airpod.

ve sinh airpod

Bước 5: Lấy nút nhét tai ra ngoài khỏi dung dịch cồn. Làm khô chúng và gắn lại vào Airpod Pro.

ve sinh airpod

Cách vệ sinh hộp sạc Airpod

Nếu tai nghe Airpod của bạn bị bẩn, thì hiển nhiên, hộp sạc hay vỏ của Airpod cũng sẽ bẩn theo. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, việc vệ sinh hộp sạc cũng đơn giản như vệ sinh tai nghe Airpod.

Một số vật dụng cần chuẩn bị:

 • Dung dịch cồn 70%.
 • Tăm bông.
 • Tăm vệ sinh.
 • Vải mềm hay giấy vệ sinh cũng được.

Các bước vệ sinh:

Bước 1: Nhúng tăm bông vào dung dịch cồn và vệ sinh các vùng dính chất bẩn trên hộp sạc.

ve sinh airpod

Bước 2: Nhúng tăm vệ sinh vào dung dịch cồn và vệ sinh đến các vị trí mà bạn không thể vệ sinh bằng tăm bông.

Bạn cần lưu ý ở bước này, do tăm vệ sinh khá nhọn, nên lực tay bạn dùng nên nhẹ nhàng để tránh làm hư hỏng các phần vật lý của hộp sạc.

ve sinh airpod

Bước 3: Tiếp tục sử dụng tăm bông, loại bỏ các chất bẩn đã lấy ra ở các bước trước đó.

ve sinh airpod

Bước 4: Lau khô hộp sạc bằng giấy vệ sinh hoặc vải mềm.

ve sinh airpod

Cách vệ sinh Airpod Max

Để vệ sinh tai nghe Airpod Max đúng cách, bạn cần vệ sinh tách biệt phần vành tai nghe và chụp tai. Điều này giúp bạn tránh các rủi ro gây hư hỏng cho phần còn lại khi đang vệ sinh cho bộ phận khác của tai nghe.

Vệ sinh phần vành tai nghe

Qua một thời gian sử dụng, phần vành tai nghe của Airpod Max sẽ khá bẩn, do bám lại trên đó là mồ hôi trong quá trình bạn sử dụng. Và một phần do chất liệu làm bề mặt của phần vành tai, chúng sử dụng loại vải như nhung, nên có thể gây ẩm mốc cho vành tai.

Trước khi bắt đầu vệ sinh, bạn cần chuẩn bị một số thứ:

 • Chất vệ sinh vải.
 • Bàn chải với sợi mềm.
 • Phần cover cho chụp tai (chẳng hạn như túi nhựa)

Các bước vệ sinh như sau:

Bước 1: Sử dụng phần cover để bọc lại phần chụp tai, để tránh hư hỏng dưới tác động của nước.

Ở bước này, bạn cũng có thể tách hoàn toàn phần chụp tai ra ngoài để vệ sinh cho vành tai nghe.

ve sinh airpod

Bước 2: Pha một ít chất vệ sinh vỉa với nước mát hay nước thường. Tuyệt đối không sử dụng nước ấm, chúng có thể làm phai màu vải trên vành tai nghe.

ve sinh airpod

Bước 3: Dùng tay để bôi một ít chất vệ sinh đã pha với nước lên phần vành tai nghe. Sau đó, nhẹ nhàng chà vệ sinh vành tai bằng bàn chải.

ve sinh airpod

Bước 4: Vỗ nhẹ lên phần thân vành tai nghe để làm khô tự nhiên, rồi đặt để để chúng tự khô hoàn toàn.

Vệ sinh phần chụp tai

Cũng giống như phần vành tai, chất liệu sử dụng cho phần chụp tai của Airpod Max sẽ rất bẩn sau một thời gian sử dụng. Khi nhìn có thể bạn sẽ không thấy chúng bẩn, nhưng bạn có thể ngửi được mùi ẩm do bám mồ hôi sau một thời gian sử dụng.

Vật dụng chuẩn bị để vệ sinh:

 • Chất vệ sinh vải.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Xối chụp tai qua nước lạnh.

ve sinh airpod

Bước 2: Nhúng chụp tai vào một ít chất vệ sinh vải, sau đó chà bằng tay dưới nước lạnh.

ve sinh airpod

Bước 3: Treo và để chụp tai khô một cách tự nhiên.

ve sinh airpod

Những thứ không nên làm khi vệ sinh Airpod

Trong các bước vệ sinh Airpod ở trên, gần như ở bước nào cũng có những nguy cơ gây hư hỏng cho tai nghe. Do vậy, bạn cần nắm một số lưu ý khi vệ sinh, tránh làm hỏng Airpod không thể sửa chữa được.

Không dùng quá nhiều nước

Các dòng Airpod từ model 2 trở về trước đều không chống nước, mà ngay cả có chống nước đi nữa chúng vẫn không an toàn khi bạn nhúng hoàn toàn vào trong nước. Chúng ta cần hiểu rõ việc định nghĩa rạch ròi “”chống nước”” chứ không phải “”chịu nước””.

Bởi vì điều đó, sử dụng quá nhiều nước có thể làm hỏng Airpod. Dung dịch cồn 70% là lựa chọn tốt nhất vì chúng có thể diệt khuẩn, và làm khô nhanh hơn nước.

Không dùng các vật liệu như bánh mài để vệ sinh Airpod

Nhà Táo không khuyến khích chúng ta sử dụng dụng cụ mài để vệ sinh cho Airpod. Vì chúng có thể vô tình làm xước bề mặt, tróc sơn và làm hỏng các thành phần bên ngoài của hộp sạc và Airpod.

Không sử dụng khí nén

Mặc dù thông thường, chúng ta vẫn hay dùng khí nén để vệ sinh các phần bám bụi cho những vật dụng khó vệ sinh. Nhưng với Airpod thì lại khác, phần loa phát âm thanh có các màng mỏng, nếu bạn sử dụng khí nén vệ sinh thì sẽ vô tình làm tróc hay rách lớp màng này, gây ảnh hưởng đến chất âm của Airpod.

Không dùng chất tẩy rửa

Chất tẩy rửa có chứa các thành phần hóa học, mà tiêu biểu là chất tẩy. Nếu như tác dụng có lợi của chúng là giúp cho Airpod có thể trắng sáng như lúc mới mua về, thì tác hại của chúng lại có thể gây hư hỏng cho vật liệu nhựa cấu tạo nên Airpod.

Đơn cử ngay cả đối với cồn vệ sinh 90%, chúng cũng có thể làm trầy xước bề mặt của Airpod. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng cồn 70% để làm sạch tai nghe.

Không sử dụng Airpod khi đang ướt

Sau khi vệ sinh, bạn phải đợi cho đến khi tai nghe Airpod khô hoàn toàn. Nếu bạn sử dụng trong lúc chúng đang ướt, chúng sẽ không hoàn toàn khô ở bên trong tai nghe. Và chúng có thể dễ bám bụi hơn, cũng như gây ẩm cho Airpod, và làm giảm tuổi thọ của Airpod.

Tại sao việc giữ vệ sinh cho Airpod là quan trọng?

Có hai lý do cho việc này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ chúng.

Vấn đề vệ sinh

Trước tiên, bạn cần biết được đâu là các bộ phận trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với Airpod, đó là tay và vành tai của chúng ta.

Với tay, trong hoạt động hàng ngày. Chúng vô tình lưu lại các vi khuẩn có hại và từ tay truyền lên tai nghe. Khi bạn sử dụng thời gian, các vi khuẩn này cứ tích tụ và có thể gây ra các nguy cơ bệnh về tai. Và đây cũng là lý do mình ngại khi sử dụng tai nghe nhét tai thường xuyên.

Còn vành tai, sau một thời gian sử dụng, mồ hôi và ráy tai sẽ bám trên Airpod. Các chất bẩn này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và có thể gây các bệnh về tai.

Ảnh hưởng chất lượng âm thanh

Cũng tương tự như vấn đề vệ sinh. Chất lượng âm thanh giảm sút do các chất bẩn bám vào phần phát âm thanh hay cả màng loa, dẫn đến các tín hiệu ngõ ra sẽ không được chính xác như thiết kế ban đầu, và làm giảm chất lượng âm thanh.

Ngoài ra, theo thông tin của Apple, khả năng chống ồn của Airpod Pro bị ảnh hưởng khi bạn không vệ sinh tai nghe hay để các chất bẩn bám vào màng loa.

Tần suất vệ sinh Airpod như thế nào là tốt nhất?

Để tránh các chất bẩn bám dính lại trên Airpod, cả phần thân và bên trong, thì tối ưu nhất theo khuyến cáo là hãy vệ sinh tai nghe Airpod mỗi 72 giờ sử dụng.

Thêm vào đó, việc vệ sinh thường xuyên, sẽ giúp giảm các chất bẩn tích tụ lên Airpod, và thời gian vệ sinh sau đó có thể dài hơn.

Kết luận

Với các bước vệ sinh chi tiết, mình nghĩ qua bài viết này các bạn có thể tự tin để vệ sinh tai nghe tại nhà, không cần phải lăn tăn các câu hỏi trong đầu “”Vệ sinh như thế nào đây?””, hay “”Có nên đem ra tiệm để thợ họ vệ sinh lại không?””. Mọi thứ giờ đơn giản hơn rất nhiều.

Vậy nên bây giờ, không những bạn tự vệ sinh, mà hãy sắp xếp tần suất vệ sinh để tai nghe Airpod luôn trong trạng thái tốt nhất và an toàn hơn cho sức khỏe đôi tai của bạn.

Vậy bạn đã thử cách vệ sinh nào bên trên chưa? Kế hoạch vệ sinh và kết quả của bạn thực hiện như thế nào? Có khó khăn gì không? Hãy để lại comment bên dưới để mình có thể giúp đỡ bạn thêm nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status