Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]

Bạn gặp khó khăn khi đi sâu vào giấc ngủ một cách thoải mái. Cứ hay trằn trọc không biết làm sao để vào giấc ngủ dễ nhất. Theo lẽ thường, bạn sẽ tìm đến âm nhạc để đưa mình vào giấc ngủ nhanh hơn. Để thuận lợi cho việc này, bạn có thói quen sử dụng Airpod để nghe trong khi ngủ. Vậy có nên đeo Airpod đi ngủ không? Có vấn đề gì khi ngủ lại đeo Airpod hay không?

Để có một giấc ngủ tốt và sâu đi cùng với thói quen cuộc sống hàng ngày một cách tự nhiên, thì bạn không nên đeo Airpod đi ngủ. Vì ngoài một số vấn đề liên quan đến giấc ngủ, chúng còn là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe về tai của bạn.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các vấn đề không tốt xảy khi bạn đeo Airpod trong khi ngủ, và cách để hạn chế việc này bằng phương pháp thay thế hiệu quả.

Bắt đầu nhé!

co-nen-deo-airpod-khi-ngu

Airpod làm đau tai của bạn

Thường thì bất kỳ vật cứng nào, cho dù được thiết kế tối ưu “rất tốt” đi chăng nữa, thì việc đặt chúng vào khít bên trong ống tai cũng chỉ có thể làm được ở một tư thế nhất định. Tức là tư thế của bạn phải giữ nguyên trong lúc đeo Airpod, không làm thay đổi vị trí hay xê dịch.

Thế nhưng, nếu bạn sử dụng Airpod trong khi ngủ. Ngay khi bạn lăn trên giường ngủ, thì bạn có thể phải giật mình tỉnh dậy vì đau tai. Airpod sẽ được ấn sâu vào bên trong tai với một hình dạng không phù hợp với ống tai của bạn ở trạng thái đó, và điều đó gây ra sự khó chịu hay đau tai vào mỗi buổi sáng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, lực ép của Airpod lên vành ống tai có thể sẽ làm trầy da từ bên trong.

Đó là lý do tại sao, khi ngủ mà bạn đeo Airpod, bạn không nên thay đổi tư thế suốt cả đêm. Vì điều này có thể gây ra triệu chứng hay cảm giác không thoải mái sau đó.

Làm thất lạc Airpod

Airpod được thiết kế nhỏ gọn để phù hợp với sự linh hoạt, tính di động mà chúng mang lại. Thế nhưng, vì sự nhỏ gọn này mà bạn sử dụng để đeo vào ban đêm khi ngủ, chúng có thể làm rơi rớt đâu đó, gây thất lạc Airpod.

Khi bạn ngủ, các tư thế xoay người bạn sẽ không thể kiểm soát, ngay cả hành động quán tính như vứt bỏ một vật gì đó gây khó chịu trong lúc ngủ bạn cũng không thể nhận thức được. Thì vô tình, điều này sẽ làm mất hay thất lạc Airpod.

Ngoài ra, Airpod vốn dĩ được biết đến là hay rơi khi đeo. Nên khi bạn ngủ, việc rơi rớt chúng là chắc chắn. Đôi lúc bạn lại nằm đè lên chúng và gây bể hay hư hỏng Airpod.

Mất khả năng ngủ

Việc nghe nhạc trong khi ngủ có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng và dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, chúng cũng có những tác dụng phụ không tốt dành cho bạn.

Các tín hiệu truyền âm của âm thanh đi đến tai, sẽ làm kích thích não và hệ thần kinh trung ương. Điều này có thể gây ra nhịp tim tăng cao và tiết ra lượng hormon gây căng thẳng, có thể khiến bạn gặp vấn đề về giấc ngủ.

Việc này xảy ra nghiêm trọng hơn nếu bạn sử dụng các dòng nhạc có tiết tấu mạnh và nhanh như Jazz, Rock. Chúng sẽ làm cho bạn không thể chìm vào được giấc ngủ sâu.

Đó là lý do, bạn nên hạ nhỏ âm lượng và chọn những bài nhạc nhẹ, du dương để nghe khi ngủ cho dù bạn có đang dùng Airpod hay bất kỳ một loại tai nghe nào khác.

Không nghe được âm thanh xung quanh

Khi bạn sử dụng tai nghe Airpod khi đang ngủ, bạn có thể sẽ không nghe được một số âm thanh xung quanh bạn. Điều này còn rõ hơn nếu bạn sử dụng Airpod Pro vì chúng được trang bị hệ thống chống ồn chủ động (ANC), giúp bạn “cách ly âm thanh” với thế giới xung quanh.

Nhưng việc này thật sự có vấn đề gì với bạn không?

Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay sẽ không có vấn đề gì về việc này, nhưng thực sự là có nhé, chẳng qua chúng ta không để ý đó thôi!

Vì thực tế, cho dù bạn đang ngủ thì tai của chúng ta vẫn hoạt động và lắng nghe mọi thứ xung quanh, chúng giúp cảnh báo cho chúng ta biết những sự cố hay những vấn đề nguy hiểm xảy ra. Chẳng hạn như còi báo chữa cháy, nếu là cháy thật nhưng bạn lại không nghe được do đeo tai nghe thì thật là điều không may.

Giảm khả năng nghe

Việc sử dụng tai nghe hàng ngày luôn được cảnh báo là có thể gây giảm thính lực, và Airpod cũng không ngoại lệ. 

Theo thông tin từ CDC, mức độ âm thanh thấp thì có thể xem như không có vấn đề gì. Chẳng hạn như âm thanh của tiếng huýt sáo là khoảng 30dB, hay cường độ âm thanh cho một cuộc nói chuyện trong cuộc sống hàng ngày là khoảng 60dB, chúng là bình thường.

Thế nhưng, nếu cường độ âm thanh vượt ngưỡng từ 70 – 80dB thì việc giảm khả năng nghe bắt đầu xảy ra.

Dưới đây là một bảng mô tả mức độ cường độ âm thanh, chúng ảnh hưởng như thế nào đến tai của bạn:

cuong-do-am-thanh-anh-huong-den-tai

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hãy nên sử dụng quy tắc 60 để tránh ảnh hưởng đến khả năng nghe cho tai không thể phục hồi được. Đó là hãy để âm lượng ở mức 60% và sử dụng tối đa 60 phút mỗi ngày. Việc này cũng giúp cho bạn thoải mái hơn và có giấc ngủ sâu hơn.

Bạn có thể nuốt Airpod

Nhắc đến đây sẽ làm gợi nhớ đến câu chuyện mà báo đài đã thông tin khá nhiều về tác hại của việc đeo Airpod khi ngủ.

Mặc dù khả năng xảy ra việc này là rất hiếm, nhưng chúng cũng đã xảy ra một vài trường hợp người dùng nuốt phải Airpod khi đeo chúng lúc đang ngủ. Nếu may mắn, chúng có thể đi qua được đường tiêu hóa và đi ra ngoài. Nhưng nếu ngược lại, bạn sẽ gặp rắc rối lớn khi phải phẫu thuật để lấy Airpod ra ngoài.

Gây viêm tai

Việc viêm tai do đeo hay sử dụng nhiều tai nghe Airpod là thường xuyên, nếu bạn sử dụng chúng liên tục và nhiều giờ, đặc biệt là suốt 8 tiếng khi ngủ.

Theo thông thường, tai của chúng ta sẽ tự làm sạch ở phần vành ngoài, thế nhưng khi bạn sử dụng Airpod, các chất bẩn và bụi sẽ bám lại trên tai. Chúng vô tình mang các mầm bệnh và gây ra các bệnh về tai.

Ngoài ra, mồ hôi tiết ra khi đeo Airpod liên tục cũng sẽ bị giữ lại trong ống tai, về lâu dài chúng sẽ tích tụ và làm tạo ra nhiều ráy tai, gây mất vệ sinh cho tai của bạn.

Cách hạn chế sử dụng Airpod khi ngủ

Nếu việc nghe nhạc để ngủ là thói quen hàng ngày của bạn, nhưng phía trên toàn những vấn đề khuyên bạn hạn chế hay không nên đeo Airpod khi ngủ thì có giải pháp nào thay thế hay không? 

May mắn là dưới đây là một số giải pháp dành cho bạn:

Tai nghe dùng khi ngủ: Thay vì sử dụng Airpod hay bất kỳ một loại tai nghe khác để sử dụng khi ngủ, bạn nên sử dụng tai nghe dùng khi ngủ để thay thế. Mục đích của bạn là nghe một bản nhạc nhẹ nhàng để dễ chìm vào giấc ngủ, nên phần chất âm cũng không quá quan trọng, việc ưu tiên hàng đầu là sự thoải mái trong trải nghiệm và đi đến giấc ngủ sâu, an toàn nhất.

Đệm nhét tai: Nếu bạn muốn tách biệt với âm thanh xung quanh thì việc lựa chọn đệm nhét tai là lựa chọn tốt nhất. Sự ồn ào bên ngoài sẽ được giải quyết triệt để mà không gây sự bất tiện nào cho tai.

Kết luận

Với các vấn đề được đề cập ở trên, giải pháp tốt nhất là bạn không nên nghe Airpod trong khi đi ngủ. Vì ngoài những vấn đề chung mà bạn gặp phải đối với các dòng tai nghe khác, bạn cũng có thể sẽ nuốt Airpod mà mình không có chút nhận thức nào.

Thay vào đó, hãy lựa chọn các phương án khác như tai nghe dùng khi ngủ hay đệm nhét tai tùy theo mục đích sử dụng thực tế của bạn.

Hiện tại bạn có đeo Airpod khi đang ngủ không? Trải nghiệm của bạn như thế nào? Hãy để lại comment để mọi người cùng tham khảo nhé!

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

  1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
  2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
  3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
  4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
  5. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
  6. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
  7. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
  8. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
  9. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]
  10. 5 cách đeo Airpod, Airpod Pro không bị rơi [Hướng dẫn]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status