Có nên đeo tai nghe thường xuyên không? [Giải thích]

Bạn đeo tai nghe mỗi khi đi làm? Bạn đeo tai nghe trong lúc làm việc, như chỉnh sửa âm thanh, video để đưa lên Youtube? Bạn nghe nhạc mỗi tối với những bài hát yêu thích? Tất cả những việc này đều được thực hiện thường xuyên và như là một thói quen đối với bạn. Vậy, có nên đeo thường xuyên như vậy không? Tai có bị ảnh hưởng gì khi đeo với tần suất như vậy?

Tai của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu nghe ở thời gian dài và âm lượng lớn. Như WHO khuyến cáo thì chỉ nên nghe ở mức âm lượng 60% trong thời gian 60 phút, sau đó hãy nghỉ ngơi để tránh việc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tai.

Nhưng bạn đang tận hưởng âm nhạc ưa thích của mình, hay bạn đang tập trung cho công việc, làm sao có thể giảm âm lượng nhỏ và nghe trong một thời gian ngắn như vậy được?

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách làm sao để biết được việc sử dụng tai nghe như thế nào là đúng. Để từ đó lập cho bạn một thói quen phù hợp để sử dụng an toàn.

Nào, chúng ta bắt đầu nhé!

co nen de tai nghe thuong xuyen

Đeo tai nghe âm lượng lớn với thời gian dài có giảm thính lực

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về cách sử dụng tai nghe sao cho đúng, chúng ta sẽ điểm qua các tác hại sẽ xảy đến với tai của chúng ta nếu sử dụng tai nghe quá nhiều với âm lượng lớn.

Điều này đã được chứng minh và có số liệu thống kê cụ thể.

Hiện nay, cứ 5 người ở độ tuổi vị thành niên thì có 1 người gặp một số vấn đề về giảm khả năng nghe. Cao hơn khoảng 30% so với 20 năm trước. Và nhiều chuyên gia cũng đồng tình việc tỷ lệ này tăng lên là do việc tiếp xúc và sử dụng tai nghe nhiều hơn.

Nhưng đáng lo hơn cả, theo WHO độ tuổi gặp phải vấn đề này nhiều hơn cả là từ 12 đến 35 tuổi. Xuất phát từ việc sử dụng thường xuyên các thiết bị thông minh cá nhân.

Vậy đâu là thời gian nghe và âm lượng nghe phù hợp để giúp chúng ta hạn chế cho vấn đề này?

Tần suất, thời gian đeo tai nghe như thế nào là lâu?

Theo một cuộc khảo sát của CDC Mỹ, về mối tương quan giữa thời gian và âm lượng khi nghe ảnh hưởng đến tai của chúng ta như thế nào, cụ thể mình xin được trích dẫn ở phía dưới.

Cường độ âm thanhThời gian trước khi làm giảm khả năng ngheÂm thanh tương ứng trong thực tế
80 dB25 giờCuộc gọi điện thoại
83dB12 giờ
86 dB6.5 giờ
89 dB3 giờTiếng xe tham gia giao thông
92 dB1.5 giờ
95 dB45 phútTiếng búa đập trong 45 phút
98 dB23 phút
101 dB12 phútKhoan tay trong 3 phút
104 dB6 phút
107 dB3 phútMáy cắt cỏ trong 3 phút
110 dB1.5 phút
113 dB> 1 phútSự kiện nhạc Rock

Như bạn thấy, thì với cường độ âm thanh lớn hơn thì khả năng làm giảm sức nghe của tai là nhanh hơn rất nhiều. Với âm thanh từ các phương tiện tham gia giao thông ở mức dưới 90 decibel (dB) thì có thể làm giảm thính lực sau 3 giờ đồng hồ tiếp xúc. Nhưng cường độ âm thanh ở mức 107dB, tương ứng máy cắt cỏ hoạt động trong vòng 3 phút thì cũng đủ làm tai bạn có vấn đề.

Vì vậy, thời gian nghe của bạn kéo dài bao lâu trong một ngày tùy thuộc hoàn toàn vào cường độ âm thanh tương ứng.

Và câu trả lời cho vấn đề này, theo WHO khuyến cáo là một giờ mỗi ngày. Tức chỉ vỏn vẹn 60 phút cho một ngày.

Tới đây, mình tin chắc có nhiều bạn sẽ ngạc nhiên và ồ lên rằng “60 phút ư, có ít quá không? Chưa đủ thời gian để xem một video ca nhạc remix trên Youtube!”

Thắc mắc của các bạn hoàn toàn đúng, vì ở khoảng thời gian này bạn sẽ cảm thấy quá ít. Nhưng từ đã, chúng ta cần xem ở 60 phút này thì cường độ âm thanh là như thế nào.

Theo quy tắc 60/60 của WHO, 60 phút nghe là ở mức âm lượng 60% của tai nghe, tức khoảng 70dB, cao hơn so với một cuộc hội thoại trong cuộc sống hàng ngày là 60dB.

Trong khi đó, ở mức 60dB, bạn lại có thể nghe liên tục mà không lo về vấn đề làm giảm thính lực. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn nghe với thời gian dài hơn bằng cách giảm thấp hơn chuẩn 60% âm lượng mà WHO đề ra nhằm tăng thời gian nghe của mình.

Nhưng 60% đã nhỏ rồi, thấp hơn 60% thì chắc có khi không nghe được gì hay không đủ “phê” để nghe một bản nhạc?

Chính xác là vậy, nhưng đó là khi bạn sử dụng các loại tai nghe kiểu chụp tai on-ear và nhét tai in-ear hay các loại tai nghe thông thường. Vì khi sử dụng các dòng tai nghe này, bạn sẽ luôn bị làm phiền với các tạp âm bên ngoài, chính vì lẽ đó giải pháp tăng âm lượng tai nghe để ác lại tiếng bên ngoài là giải pháp nhiều bạn hay dùng, và âm lượng khi đó thường ở mức 80% đến 90%.

Mặt khác, các loại tai nghe này thường thiếu đi các âm mà phần lớn nhiều người ưa thích, chính là âm Bass. 

Rất may mắn cho chúng ta, hiện nay các hãng tai nghe cũng cho ra các dòng sản phẩm để giải quyết về vấn đề này.

Thứ nhất, bạn nên chọn loại tai nghe chụp tai kiểu over-ear, tuy chúng hơi cồng kềnh nhưng sẽ giúp hạn chế các tạp âm bên ngoài.

Thứ hai, ưu tiên lựa chọn tai nghe có hỗ trợ công nghệ chống ồn chủ động và bị động, để chúng loại bỏ hết các tạp âm xung quanh, giúp bạn chỉ nghe thấy phần âm thanh phát ra từ tai nghe, nhờ đó có thể nghe âm lượng nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Hãy đọc qua bài viết “Các loại tai nghe Bluetooth hiện nay” để có định hướng lựa chọn đúng hơn.

Bằng việc kết hợp chọn loại tai nghe chụp tai over-ear với công nghệ chống ồn, thì bạn chỉ cần nghe khoảng 50% thì âm thanh bạn nhận được đã khá là chất lượng và đủ lớn để bạn nghe rồi.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể duy trì thời gian nghe có thể hơn 60 phút mỗi ngày nhưng vẫn đảm bảo thính giác không hề bị ảnh hưởng.

Âm lượng an toàn để đeo tai nghe là lớn cỡ nào?

Nếu bạn đọc tới nội dung này, thì mình nghĩ bạn đã nắm được cơ bản mình nên nghe ở phần âm lượng như thế nào.

Tuy nhiên, có giải pháp nào cân bằng giúp nghe âm lượng lớn hơn xíu mà vẫn đảm bảo thính lực không bị ảnh hưởng không.

Theo một nghiên cứu về tác động của âm thanh đến sức khỏe, họ thử nghiệm trên 280 tình nguyện viên, và kết luận rằng “âm thanh càng lớn thì khả năng nghe càng giảm, và trong đó nam giới có xu hướng nghe nhiều hơn bằng tai nghe và âm lượng lớn hơn, chính vì vậy, khả năng nghe cũng bị ảnh hướng nhiều hơn so với nữ giới”.

Đồng thời, nghiên cứu chỉ ra rằng, việc nghe liên tục hơn 3 tiếng đồng hồ sẽ gây ù tai, và nghe âm lượng lớn hơn 85dB mỗi ngày thì khả năng nghe sẽ giảm sút nhanh hơn.

Mình lấy ví dụ cụ thể hơn, chẳng hạn như tai nghe nhét tai Airport, khi bạn để âm lượng 100% thì mức âm thanh tương ứng là 112dB tức tương đương với việc bạn tham gia vào một sự kiện âm nhạc, và tác động của chúng lên tai của bạn chỉ khoảng 1 phút là đủ để làm tai chúng ta giảm đi khả năng nghe.

Như vậy, độ lớn âm thanh bạn sử dụng tai nghe nên tương đương với âm thanh sinh hoạt hàng ngày khoảng 70dB hay 60% âm lượng cho hầu hết mọi tai nghe ngày nay, để đảm bảo thính lực không ảnh hưởng.

Cũng trong nghiên cứu của tác động về âm thanh, họ thống kê được thói quen sử dụng tai nghe của người trẻ độ tuổi 17-24 khoảng 1.5 giờ mỗi ngày, và 30% trong số đó nghe trên mức giới hạn an toàn là 80dB.

Như vậy, quan trọng nhất vẫn là thói quen của chúng ta hàng ngày. Giải pháp tối ưu cho việc này là hãy chọn tai nghe tốt hơn, để chỉ cần nghe ở mức âm lượng tối đa 60% nhưng vẫn đảm bảo chất lượng âm thanh là tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết bạn giảm thính lực

Thông thường, việc giảm thính lực không liên tục hay lâu dài. Chúng có thể chỉ là tạm thời. Nếu gặp trường hợp này, bạn chỉ có thể biết chắc chắn khi được đi khám bác sĩ. Còn hầu hết, mọi người giảm khả năng nghe từ việc tích lũy qua thời gian, điều này chúng ta sẽ hay gặp ở người già.

Việc chúng ta sử dụng tai nghe thường xuyên, thì việc giảm khả năng nghe sẽ được tích lũy qua thời gian và thường sẽ không có một dấu hiệu cảnh báo nào rõ ràng. Nên để các phương pháp test y khoa cũng khó phát hiện ra được tình trạng của bạn.

Tuy nhiên, chúng ta là những người trẻ, thì thường việc giảm thính lực sẽ được báo trước qua những dấu hiệu như sau:

 • Thường xuyên nghe tiếng chuông, ù hay tiếng xì bên trong tai
 • Khó nắm bắt được một cuộc nói chuyện ở nơi ồn ào hay nơi không đủ yên tĩnh
 • Bạn nghe thấy các âm thanh bị nghẹt, giống như lúc bạn đeo nút gì đó trong tai
 • Nghe và xem TV với âm lượng lớn hơn so với trước đây

Cách để hạn chế việc giảm thính lực khi sử dụng tai nghe

Khi chúng ta nghe âm thanh lớn trong một thời gian dài, vô tình phần tế bào cảm âm sẽ tiếp nhận và làm mất đi tính cơ học của các tế bào cảm âm, dẫn đến hiện tượng giảm khả năng nghe.

Nếu so với trước đây từ năm 2010 trở về trước, hiện nay chúng ta đã có khá nhiều các thử nghiệm và nghiên cứu để khẳng định rằng sự kết hợp giữa âm thanh cường độ lớn với thời gian tiếp xúc dài sẽ dẫn đến việc suy giảm thính lực.

Để hạn chế cho việc này, chúng ta nên tập trung vào cách xây dựng thói quen sử dụng tai nghe cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho khả năng lắng nghe.

Dưới đây mình xin đưa ra một vài khuyến cáo để các bạn có thể áp dụng ngay để giúp việc nghe an toàn hơn. Dĩ nhiên, mình đã áp dụng nhé!

 • Luôn phải nhận thức về việc nghe bao lâu và âm lượng bao lớn. Dĩ nhiên, cách tốt nhất là 60% âm lượng với 60 phút mỗi ngày
 • Sắp xếp những khoảng nghỉ hay giải lao cho tai, để đảm bảo việc nghe thoải mái nhất
 • Sử dụng các loại tai nghe có chụp tai over-ear có khả năng chống ồn tốt, để đảm bảo âm thanh đủ chất lượng với một âm lượng vừa đủ.

Kết luận

Việc sử dụng tai nghe sao cho an toàn thực sự không hề đơn giản, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Cách tốt nhất là nên cân bằng giữa sự thoải mái và sự an toàn.

Vì vậy. hãy luôn đảm bảo sử dụng tai nghe với mức âm lượng 60% và nên nghe khoảng 60 phút mỗi ngày.

Với bạn thì thói quen hàng ngày bạn nghe như thế nào? Bạn có cảm nhận thấy dấu hiệu gì nhận biết giảm khả năng nghe không? Hãy comment bên dưới để mọi người tham khảo nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status