Có nên dùng tai nghe nhét tai? (Giải thích)

Bạn đang mua một chiếc tai nghe nhỏ gọn để sử dụng hàng ngày? Bạn tìm hiểu và thấy loại tai nghe nhét tai có một số vấn đề liên quan đến việc giảm thính lực và dễ làm đau tai? Vậy có nên sử dụng chúng không?

Thực tế, nếu nói về vấn đề giảm thính lực hay gây đau tai, đó là vấn đề chung của việc sử dụng tai nghe không đúng cách, bất kể bạn đang sử dụng loại tai nghe nào. Nên nếu bạn phân vân liệu có nên dùng tai nghe nhét tai hay không, thì vẫn nên dùng nhưng phải học cách sử dụng đúng cách.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và làm rõ quan điểm có nên lựa chọn tai nghe nhét tai để sử dụng hàng ngày hay không. Bắt đầu nhé!

co nen dung tai nghe nhét tai

Tai nghe nhét tai là gì?

Nếu bạn là người mới tìm hiểu về tai nghe, mình nghĩ đây là phần cần thiết đối với bạn. 

Hay bạn đã từng sử dụng rồi, thì việc cũng cố và bổ sung cho mình về loại tai nghe này để giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về chúng.

Tiếng Việt chúng ta chỉ gọi chung là tai nghe nhét tai, thì đúng là nhét vào tai vào tai thật, chỉ có như vậy chúng ta mới sử dụng được loại tai nghe này. Nhưng chúng cũng được phân chia theo cách  thức sử dụng.

Hiện nay, có hai loại phổ biến trên thị trường, và chúng đang không ngừng phát triển về mặt công nghệ lẫn kiểu dáng để người dùng cảm thấy thoải mái nhất. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cơ bản về chúng như thế nào nhé.

Tai nghe in-ear

tai nghe nhet tai in ear

Là một loại tai nghe nhét trong, được thiết kế với phần ống dẫn khá nhỏ gọn với hình thuôn dài, có thể nhét vào sâu trong lỗ tai.

Tốc độ truyền âm tới tai là nhanh và cách âm khá tốt do phần ống nhét vào tai sẽ bịt kín giữa phần ống tai và phần tai nghe.

Loại tai nghe này có âm Bass khá dày nếu so với loại earbud. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng tai nghe từ các hãng có tên tuổi như Sony, Pioneer thì bạn sẽ dễ dàng cảm được sức âm rất chất của loại tai nghe này.

Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm là gây khó chịu khi bạn đeo lâu, do phần đầu tai nghe phải nhét sâu vào tai.

Tai nghe earbud

tai nghe airpod

Đối với nhiều bạn, loại tai nghe này mới nghe thì có vẽ mới, nhưng thực tế chúng là phiên bản đầu chưa cải tiến nếu so với tai nghe in-ear.

Vì là phiên bản tiền thân của in-ear, nên chúng mắc một số vấn đề như khả năng cách âm kém do đó bạn phải thường xuyên tăng âm lượng lớn. Và đặc biệt, âm Bass không dày và chất như loại in-ear.

Tuy loại Earbud không gây khó chịu khi đeo thời gian lâu như in-ear, nhưng chúng sẽ làm phần sụn tai của bạn khá đau, do chúng tỳ đè và bám lên đó.

Những nhận định về tác hại của tai nghe nhét tai

Bạn có thể đã nghe nhiều đại loại như đeo tai nghe nhét tai thì “làm lãng tai nhanh lắm”, “sẽ gây viêm tai” hay “đau tai” sau khi sử dụng loại tai nghe này.

Nhưng thực chất, các vấn đề bên trên đều là chung cho mọi loại tai nghe hiện tại, để hạn chế điều này, bạn cần hiểu đúng về chúng và sử dụng cho hợp lý để hạn chế và tránh các trường hợp như vậy xảy ra.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những nhận định đó đúng hay là sai cho tai nghe nhét tai nhé!

Gây giảm thính lực

Hiện nay, mình thấy nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm theo kiểu đeo tai nghe nhét tai sẽ gây giảm thính lực nhanh hơn sơ với tai nghe chụp tai, liệu điều này có đúng không.

Mình không trả lời các bạn, mà sẽ dẫn chứng với các tài liệu khoa học cụ thể.

Theo nhiều nghiên cứu và cả WHO có nhắc đến vấn đề này, việc đeo tai nghe làm giảm thính lực của chúng ta sẽ do hai vấn đề kết hợp với nhau là nghe ở cường độ âm thanh lớn và thời gian kéo dài.

Với cường độ âm thanh lớn hơn 85dB thì được xem là lớn và có thể ảnh hưởng đến sức nghe của tai. Các loại âm thanh không an toàn cho tai kể đến như tàu điện – 90dB, tiếng súng – 100dB, tiếng khoan – 130dB và động cơ phản lực – 140dB. Và tai nghe của chúng ta, nếu bật tối đa âm lượng sẽ giao động khoảng 113dB đến 120dB.

Mức cường độ âm thanh 113~120dB là mức tối đa chung cho cả mọi loại tai nghe, bất kể là tai nghe nhét tai hay chụp tai.

Nhưng tại vì sao, vẫn phần đông mọi người cho rằng tai nghe nhét tai gây giảm thính lực nhiều hơn so với tai nghe chụp tai?

Khi sử dụng tai nghe nhét tai, bạn nhét vào sâu bên trong đối với in-ear. Còn tai nghe earbud thì bạn chỉ đeo ở vành ngoài tai. Do vậy, tai của bạn vẫn nghe được âm thanh bên ngoài vì tai nghe cách âm không tốt, điều này dẫn đến giải pháp chúng ta hay dùng là tăng âm lượng, vô tình đưa cường độ âm thanh đạt ở mức lớn hơn 85dB và gây ra các vấn đề giảm sức nghe cho tai.

Trong khi đó, với tai nghe chụp tai, đặc biệt loại over-ear, chúng cách âm cực tốt, điều này giúp bạn chỉ cần nghe âm lượng vừa đủ, không cần quá lớn.

Như vậy, vấn đề là ở cách chúng ta sử dụng tai nghe chứ không phải loại hay kiểu tai nghe gây ra việc giảm thính lực.

Làm viêm tai

Dĩ nhiên, nếu chúng ta vệ sinh không đúng hay ít khi vệ sinh tai nghe, thì việc gây viêm nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nếu so với tai nghe chụp tai, vấn đề này tai nghe nhét tai gây ra nhiều vấn đề khó chịu hơn.

Đặc biệt là tai nghe nhét tai in-ear, khi sử dụng bạn buộc phải đưa chúng sâu vào trong, vô tình làm tăng khả năng tiếp xúc với các vi khuẩn hay bụi bẩn cho tai của bạn. Và điều này gây ra viêm tai khi sử dụng thời gian dài.

Một vấn đề mà mình cũng đã từng gặp phải đó là việc đặt để, cất giữ loại tai nghe nhét tai. Nhiều lúc bỏ vào túi hay balo thì khi lấy ra sử dụng, các bụi bẩn sẽ bám vào phần mút cao su nhét vào tai.

Thêm một vấn đề nữa mà mình hay thấy, ở người Việt Nam chúng ta có thói quen mượn đồ sử dụng, do đặc thù tai nghe nhét tai đưa vào sâu bên trong, nên việc lây nhiễm các bệnh về tai từ người này sang người kia cũng nhiều hơn.

Nói vậy không có nghĩa là tai nghe chụp tai không gây ra vấn đề này, chỉ có điều chúng ít khi xảy ra. Do phần chụp tai ở xa phần nhạy cảm của tai chúng ta.

Với tai nghe chụp tai, thì phần lớn việc viêm tai xảy ra nhiều ở tai nghe trùm tai over-ear. Vì loại này một số dòng sẽ làm bạn nóng và bí bứt, gây ra nhiều mồ hôi làm mất vệ sinh tai và có thể gây viêm nhiễm.

Gây đau tai

Mình xin phép khẳng định, đeo tai nghe nhét tai là đau tai thật.

Nếu so với việc bạn sử dụng tai nghe nhét tai và chụp tai trong cùng một thời gian thì tai nghe nhét tai sẽ gây cảm giác đau tai nhiều hơn.

Lý do cho việc này là từ cách sử dụng loại tai nghe này.

cach deo tai nghe nhet tai

Qua hình ảnh bên trên, mình nghĩ các bạn cũng hiểu ra phần nào. Tai nghe nhét tai buộc phải nhét vào bên trong, và dựa vào cấu trúc của tai để chúng bám được ở đó, không bị rơi khi đeo và vận động.

Tuy nhiên, do nhét vào bên trong, các phần vành của tai nghe cho dù được thiết kế mềm và êm đến cỡ nào thì chúng vẫn tác động một lực tương đối lên vành tai của bạn. Theo thời gian, đó là cảm giác đau và khó chịu ở tai khi sử dụng loại tai nghe này.

Tạo nhiều ráy tai

Khi bạn sử dụng tai nghe nhét tai, việc đặt sâu vào trong tai thì ngoài bụi bẩn bám ở tai nghe được đưa vào đây. Một phần là do tai của chúng ta sẽ cảm nhận rõ hơn về vật thể lạ đưa vào trong, nên tăng việc tiết chất nhờn. Vô tình là tạo ra nhiều ráy tai khi sử dụng loại tai nghe này.

Dĩ nhiên, với tai nghe chụp tai bạn sẽ khắc phục 100% vấn đề này, do cách mà chúng ta sử dụng chúng, cho phép tai của bạn được thoải mái hơn.

Cách để sử dụng tai nghe nhét tai an toàn

Với khá nhiều các vấn đề liên quan đến sức khỏe của tai khi chúng ta sử dụng tai nghe nhét tai. Tuy nhiên, vẫn có cách để chúng ta hạn chế điều này.

 • Giảm âm lượng và thời gian sử dụng tai nghe. Bạn hãy nhớ về quy tắc 60/60 của WHO. Chỉ nghe với 60 phút mỗi ngày và ở mức âm lượng 60%, tức khoảng 70~80dB. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho tai của bạn, áp dụng chung cho mọi loại tai nghe bạn sử dụng.

Chi tiết hơn bạn có thể xem ở bài viết “Có nên đeo tai nghe thường xuyên không”.

 • Đảm bảo tai nghe phải luôn luôn sạch sẽ mỗi lúc bạn sử dụng. Luôn trang bị cho mình khăn vệ sinh và túi đựng riêng cho tai nghe. Để tránh bụi bẩn và luôn vệ sinh tai nghe trước khi sử dụng.
 • Sử dụng tai nghe chụp tai thay vì tai nghe nhét tai. Đây là giải pháp cuối cùng nếu bạn thấy các vấn đề trên là khó chấp nhận đối với bạn khi sử dụng tai nghe nhét tai. Nhưng lưu ý, bạn vẫn phải đảm bảo quy tắc 60/60 cho tai nghe chụp tai nhé.

Tuy vậy, hiện nay cũng có khá nhiều loại tai nghe chụp tai, bạn cần xác định đúng loại tai nghe đạt yêu cầu thoáng khí, nhưng chất âm vẫn ổn nhé.

Có thể bạn thấy tai nghe nhét tai có khá nhiều nhược điểm, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến sức khỏe cho tai của bạn. Thế nhưng, chúng ta sẽ không thể phủ nhận loại in-ear và earbud đang rất phổ biến với những tính năng di động và sự tiện lợi mà chúng đem lại.

Ví dụ điển hình như hai hãng công nghệ lớn như Apple và Samsung, họ phát triển mẫu tai nghe mới và đều đánh vào tai nghe earbud. Đặc biệt là Samsung, có thể được xem như là sự lai tạp giữa in-ear và earbud thuần túy. Tại sao họ lại làm như vậy? Hiển nhiên là vì chúng phù hợp hơn ở thời đại hiện nay.

Vậy chúng ta có nên lựa chọn tai nghe nhét tai để sử dụng?

Sẽ có rất nhiều quan điểm khác nhau, nhưng với mình, người đã từng sử dụng thời gian dài với nhiều loại tai nghe. Mình sẽ chọn tai nghe over-ear hoặc on-ear. Tuy có phần hơi bất tiện, nhưng chúng an toàn hơn khi sử dụng lâu dài.

Kết luận

Việc tìm hiểu hết tất cả các vấn đề liên quan đến việc sử dụng tai nghe nhét tai, mình nghĩ sẽ giúp cho các bạn có được cách lựa chọn dễ dàng hơn.

Bất kỳ loại tai nghe nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, nên chúng ta cần ưu tiên cho vấn đề nào trong quá trình sử dụng. Vì nếu bạn chạy bộ, thì không thể nào đeo tai nghe chụp tai, mà buộc phải dùng in-ear hoặc earbud nếu có sử dụng tai nghe.

Quan điểm của mình là tai nghe chụp tai, còn bạn thì sao? Bạn có đang dùng tai nghe nhét tai? Bạn có gặp vấn đề nào kể trên không? Hãy comment cho mọi người tham khảo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status