[Fixed] 7 Cách khắc phục loa Bluetooth bị chậm tiếng

Đây là bài viết hướng dẫn cách khắc phục loa Bluetooth bị chậm tiếng, trễ tiếng hay delay khi sử dụng.

Các thiết bị âm thanh sử dụng công nghệ Bluetooth như tai nghe Bluetooth hay loa Bluetooth, khi bạn sử dụng chúng để kết nối với điện thoại hay máy tính, đôi khi sẽ gặp tình trạng không cùng lúc về hình ảnh bạn xem trên điện thoại và tiếng trên loa Bluetooth.

Tại sao lại có điều này xảy ra?

Việc âm thanh trên loa Bluetooth chậm hơn so với hình ảnh video trên điện thoại hay máy tính là do sự trễ, chậm tiếng bởi công nghệ Bluetooth được sử dụng cho loa.

Vậy có cách nào để khắc phục không, khi mà nguyên nhân là từ công nghệ?

Dĩ nhiên là có rồi, ở bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau thảo luận về cách khắc phục độ trễ, hay sự delay, chậm tiếng trên loa Bluetooth.

Bắt đầu thôi nào!

loa bluetooth bi cham tieng

Tại sao loa Bluetooth bị chậm tiếng / trễ tiếng hay delay?

Có khá nhiều lý do để giải thích cho việc loa Bluetooth bị chậm tiếng. Nhưng tựu chung lại, lý do thật sự đến từ chính điểm yếu của công nghệ Bluetooth trang bị trên loa Bluetooth.

Vì xuất phát từ công nghệ, nên các lý do cũng liên quan đến đặc tính của công nghệ Bluetooth này. Và lý do chính cho việc chậm tiếng trên loa Bluetooth là do:

  • Khoảng cách kết nối loa Bluetooth quá xa.
  • Phiên bản Bluetooth bạn đang sử dụng.
  • Pin – nguồn cung cấp năng lượng cho loa Bluetooth quá thấp.

Bây giờ chúng ta tìm cách khắc phục nhé!

Cách khắc phục loa Bluetooth bị chậm tiếng

Nếu bạn mong muốn cách để khắc phục tuyệt đối sự chậm tiếng của loa Bluetooth, thì dĩ nhiên là chưa hoàn toàn, ngay cả công nghệ Bluetooth 5.0 mới nhất.

Hiện tại, vẫn chưa có phương án nào là tuyệt đối, vì đơn giản công nghệ Bluetooth cần thời gian để khắc phục điều này.

Thế nhưng, với công nghệ Bluetooth 5.0, thì sự chậm hay độ trễ tiếng gần như đã đạt ngưỡng tuyệt đối. Đủ để làm cho tai và mắt của chúng ta không thể nhận ra được sự chênh lệch này.

Giờ thì đi vào cách khắc phục thôi nào.

Giảm khoảng cách kết nối giữa loa Bluetooth với thiết bị phát âm thanh

Đây là nguyên nhân chính gây ra sự chậm tiếng của loa Bluetooth. Theo đặc thù của công nghệ Bluetooth, sự chậm tiếng cho phép trong khoảng từ 5 đến 10 mili giây, đủ để chúng ta không thể nhận ra.

Thế nhưng, nếu khoảng cách kết nối giữa loa Bluetooth và thiết bị phát âm thanh xa hơn thì độ trễ này sẽ lên đến tối thiểu là 32 mili giây. Ở mức này, bạn sẽ cảm nhận được sự chậm tiếng rõ ràng xuất hiện.

Vậy khoảng cách bao nhiêu là đủ để chất lượng âm thanh từ kết nối giữa loa Bluetooth và thiết bị phát âm thanh tốt nhất?

Điều này hoàn toàn không có một con số chính xác, cụ thể nào. Cách mà nhiều bạn hay làm nhất là giữ đủ gần. Với mình thì khoảng cách không quá 5 mét, thì luôn cho trải nghiệm tốt nhất.

Tuy nhiên, còn tùy vào phiên bản Bluetooth đang trang bị trên loa Bluetooth và thiết bị phát nhạc của bạn là bao nhiêu nữa nhé.

Giải pháp: Giữ khoảng cách kết nối tối đa từ 3 đến 5 mét, và không có bất kỳ vật cản nào ở giữa hai thiết bị đang kết nối.

Kiểm tra phiên bản Bluetooth của loa và thiết bị phát nhạc

Như đề cập ở trên, phiên bản Bluetooth sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng cách kết nối giữa hai thiết bị và ảnh hưởng lên độ chậm tiếng của loa Bluetooth.

Nếu loa Bluetooth và thiết bị phát nhạc của bạn được trang bị công nghệ Bluetooth 5.0, thì khoảng cách kết nối là rất xa, khoảng 40 mét trong điều kiện trong nhà. Đồng thời, độ trễ âm thanh chỉ khoảng 5 mili giây.

Như vậy, nếu bạn sử dụng loa Bluetooth và thiết bị phát nhạc đời mới, thì bạn có thể đứng xa khoảng 10 – 20 mét mà không gặp vấn đề gì về sự chậm tiếng cả.

Còn trường hợp, một trong hai thiết bị của bạn trang bị công nghệ Bluetooth cũ hơn, ví dụ là Bluetooth 4.2. Thì chuẩn kết nối khi đó sẽ theo phiên bản Bluetooth cũ hơn, dẫn đến khoảng cách kết nối của chúng trong nhà chỉ khoảng 10 mét, và độ chậm tiếng cũng khá lớn. Do vậy, khoảng cách cũng buộc sẽ gần lại để giảm độ trễ âm thanh.

Ngoài ra, theo như trải nghiệm của mình. Thì cũng phụ thuộc vào hãng sản xuất loa Bluetooth. Nếu như bạn sử dụng loa Bluetooth của các hãng như Sony, JBL thì độ trễ âm thanh cũng sẽ thấp hơn đôi chút so với các hãng ít tên tuổi hơn.

Giải pháp: Khi mua loa Bluetooth và thiết bị phát, tìm hiểu và lựa chọn thiết bị có công nghệ Bluetooth 5.0 để khắc phục tốt nhất cho lỗi chậm tiếng. [1]

Đảm bảo dung lượng nguồn pin đủ đầy

Thời lượng pin còn lại của loa Bluetooth cũng là một tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm âm thanh của bạn.

Khi pin của loa Bluetooth yếu đi, chúng sẽ có xu hướng giảm chất lượng âm thanh xuống. Mục đích để giảm dung lượng dữ liệu âm thanh truyền tải, giúp đẩy nhanh tốc độ truyền tải dữ liệu âm thanh từ thiết bị phát đến loa Bluetooth, từ đó giúp duy trì thời gian sử dụng lâu hơn.

Vì tính năng này trên loa Bluetooth, mặc dù chúng giúp thời lượng sử dụng lâu hơn, nhưng trải nghiệm sẽ ảnh hưởng vì chất lượng âm thanh đã bị nén lại.

Giải pháp: Luôn giữ thời lượng pin cho loa Bluetooth ở mức thấp nhất là 50%. Vì do loa Bluetooth hiện nay được trang bị viên pin lithium-ion, nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về việc chai pin.

Tránh các thiết bị hay vật dụng gây nhiễu sóng cho kết nối Bluetooth

Khi bạn sử dụng loa Bluetooth trong nhà, kết nối Bluetooth giữa loa và thiết bị phát nhạc sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ các tác nhân gây nhiễu sóng. Chẳng hạn như lò vi sóng, thiết bị phát Wifi, thiết bị kết nối Bluetooth khác hay ngay cả là các bức tường.

Các yếu tố này, sẽ làm cho tín hiệu truyền tải từ thiết bị phát nhạc đến loa Bluetooth bị chặn lại một phần, và làm chậm tiếng trong quá trình trải nghiệm.

Giải pháp: Tắt các thiết bị kết nối khác khi không sử dụng, giúp hạn chế việc gây nhiễu sóng để giúp giảm độ trễ tiếng trên loa Bluetooth trong quá trình trải nghiệm.

Kiểm tra dung lượng bộ nhớ tạm RAM trên thiết bị phát nhạc

Dung lượng bộ nhớ tạm trên thiết bị phát nhạc được biết đến nôm na là RAM. Khi bạn mở một video trên Youtube, dung lượng video sẽ được lưu tạm trên RAM để sau đó truyền tín hiệu âm thanh đến với loa Bluetooth.

Nhưng trường hợp, dung lượng RAM của bạn quá thấp, toàn bộ dung lượng video gồm cả dữ liệu âm thanh không thể lưu đủ trên RAM. Việc này dẫn đến các tín hiệu âm thanh truyền tải từ thiết bị phát âm thanh đến loa Bluetooth bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng chậm tiếng.

Vì vậy, nếu bạn gặp phải trường hợp chậm tiếng trên loa Bluetooth sau khi đã áp dụng các giải pháp trên, thì bạn nên khởi động lại thiết bị phát hoặc tắt các ứng dụng khác không dùng đến để làm mới bộ nhớ RAM.

Ngắt và kết nối lại loa Bluetooth với thiết bị phát nhạc

Một số trường hợp sự chậm tiếng đến từ việc kết nối giữa thiết bị phát nhạc với loa Bluetooth gặp lỗi. Việc này làm tốc độ truyền tải dữ liệu âm thanh giữa hai thiết bị gặp vấn đề.

Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy tắt Bluetooth trên cả hai thiết bị. Trường hợp vẫn chưa khắc phục được, thì xóa các bộ nhớ tên loa Bluetooth trong thiết bị phát, khởi động lại cả hai thiết bị để kết nối như mới như lúc ban đầu.

Cập nhật phần mềm trên thiết bị phát nhạc

Ứng dụng chơi nhạc hay video cũng là một tác nhân gây ra vấn đề chậm tiếng trên loa Bluetooth.

Nếu các ứng dụng này đã cũ, và lỗi thời thì tốc độ truyền tải dữ liệu âm thanh sẽ không tương thích với công nghệ Bluetooth trang bị trên loa. Gây ra tín hiệu chậm / trễ khi trải nghiệm.

Giải pháp: Luôn cập nhật phần mềm video hay nhạc thường xuyên, để khắc phục các lỗi liên quan đến tốc độ truyền tải giữa hai thiết bị.

Ngoài ra, đối với các thiết bị kết nối là Windows hay điện thoại iPhone, Android. Thì bạn cũng cần cập nhật thêm Driver hay hệ điều hành để giúp khắc phục các lỗi trên Bluetooth trong quá trình sử dụng trước đó.

Kết luận

Như vậy, việc chậm trễ tiếng trên loa Bluetooth cũng không quá khó để khắc phục. Chúng hoàn toàn tương tự như trên việc giảm độ trễ âm thanh trên tai nghe Bluetooth.

Nhưng nhìn chung, để khắc phục triệt để và hiệu quả nhất cho sự chậm tiếng này là nâng cấp lên công nghệ Bluetooth 5.0 mới nhất hiện nay. Theo cá nhân mình, thì chúng giúp giải quyết được lỗi này hiệu quả nhất.

Còn cách xử lý của bạn như thế nào? Hãy để lại comment bên dưới để mọi người tham khảo nhé!

4/5 - (1 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

  1. [Fixed] 9 Cách khắc phục loa Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được
  2. Tại sao loa JBL sạc không vào nguồn [7 lý do & Cách khắc phục]
  3. 7 lý do loa Bluetooth bị rè [Giải thích]
  4. Loa JBL không lên nguồn hay tắt nguồn được [Hướng dẫn]
  5. Cách reset loa Bluetooth JBL [Tất cả các dòng JBL]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status