7 lý do loa Bluetooth bị rè [Giải thích]

Nguyên nhân chính của vấn đề này có thể nằm ở nhiều nguyên nhân, cụ thể như việc nhiễu tín hiệu kết nối bị nhiễu, pin của loa Bluetooth yếu làm ảnh hưởng chất lượng kết nối và còn các vấn đề khác.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi vào tìm hiểu chi tiết tất tần tật các lý do và giải pháp để khắc phục các vấn đề này.

Bắt đầu nhé!

loa bluetooth bi re

Tại sao loa Bluetooth bị rè?

Nếu loa Bluetooth của bạn nghe âm thanh rè rè trong lúc vừa phát nhạc, nguyên nhân có thể từ một trong các trường hợp sau:

 • Pin của loa Bluetooth bị yếu
 • Khoảng cách kết nối xa, làm tín hiệu bị ảnh hưởng
 • Tín hiệu kết nối bị nhiễu do các thiết bị xung quanh gây ảnh hưởng
 • Phần mềm sử dụng bị lỗi thời
 • Chất lượng cáp kết nối âm thanh không tốt
 • Kết nối đất  với bộ nguồn bị nhiễu
 • Kết nối loa Bluetooth gặp lỗi

Để đảm bảo loa Bluetooth có trải nghiệm âm thanh tốt nhất, bạn cần kiểm tra và khắc phục lần lượt các vấn đề trên để giải quyết triệt để lỗi. Không nhất thiết ưu tiên cho trường hợp nào, tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của loa như thế nào.

Giờ thì chúng ta bắt đầu đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nào!

Pin yếu

Đây là nguyên nhân mà nhiều bạn thường không để ý khi gặp các vấn đề về âm thanh của loa Bluetooth. Nếu dung lượng pin loa Bluetooth quá thấp, thì có thể sẽ gây ra các nguyên nhân về lỗi âm thanh như bị rè, bị giật.

Vậy tại sao điều này lại xảy ra?

Nguyên nhân cho việc này là do khi dung lượng pin loa Bluetooth quá thấp, chúng làm cho hoạt động của Bluetooth không còn tốt như trạng thái pin đầy đủ. Vì các kết nối Bluetooth sẽ bị yếu đi, và đây là nguyên nhân cho các lỗi về âm thanh xảy ra.

Cách khắc phục: Luôn kiểm tra tình trạng pin, hãy đảm bảo loa Bluetooth đã được sạc đầy nếu bạn muốn các kết nối và chất lượng âm thanh tốt nhất.

Khoảng cách kết nối thiết bị

Một nguyên nhân khác cho lỗi loa Bluetooth bị rè là do khoảng cách kết nối giữa loa Bluetooth và thiết bị phát âm thanh.

Khi khoảng cách kết nối vượt qua mức cho phép của công nghệ Bluetooth mà thiết bị sử dụng, thì kết nối sẽ bị yếu đi, chất lượng truyền tải nội dung từ thiết bị phát nhạc đến loa Bluetooth sẽ không ổn định, gây ra các tín hiệu bị rè âm thanh, hay bị giật hay ngộp âm.

Mặc dù vậy, khoảng cách kết nối của loa Bluetooth sẽ khác nhau tùy thuộc vào công nghệ và phiên bản mà loa Bluetooth sử dụng.

Nói đến các phiên bản kết nối Bluetooth của loa sử dụng hiện nay, chúng sẽ thường ở phiên bản Bluetooth 4.2 hoặc 5.0:

 • Thiết bị sử dụng Bluetooth 4.2: Khoảng cách kết nối tối đa 10m ở điều kiện trong nhà.
 • Thiết bị sử dụng Bluetooth 5.0: Khoảng cách kết nối tối đa 40m ở điều kiện sử dụng trong nhà.

Như vậy, nếu bạn sử dụng công nghệ Bluetooth 5.0 mới nhất hiện nay, thì khoảng kết nối sẽ xa hơn tương đối, các tín hiệu ảnh hưởng sẽ được giảm thiểu.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết được thiết bị phát âm thanh cũng phải có công nghệ Bluetooth tương tự, nếu một trong hai thiết bị có trang bị Bluetooth thấp hơn, thì chất lượng kết nối sẽ theo thiết bị có công nghệ Bluetooth thấp hơn.

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra phiên bản công nghệ Bluetooth trang bị trên loa và thiết bị phát nhạc, nếu một trong hai có trang bị Bluetooth 4.2, thì khoảng cách kết nối bạn sử dụng không được vượt quá 10 mét. Còn nếu là Bluetooth 5.0 cho cả hai thiết bị, thì bạn có thể sử dụng ở khoảng cách 40m.

Tín hiệu gây nhiễu

Ở điều kiện sử dụng hàng ngày hiện nay, sẽ có nhiều kết nối giữa các thiết bị cùng lúc. Nào là kết nối Bluetooth, nào là kết nối Wifi hay các sóng do sử dụng các thiết bị như lò vi sóng.

Các thiết bị kết nối khác ngoài loa Bluetooth với thiết bị phát nhạc, chúng sẽ gây ra tín hiệu nhiễu, làm âm thanh bị ảnh hưởng. Cụ thể là bị rè, hay có các âm thanh giật giật khi bạn đang sử dụng.

Để đi chi tiết hơn, mình sẽ giải thích ở kết nối Wifi, chúng thường là ảnh hưởng trực tiếp nhất do nhiều người sử dụng và gặp phải vấn đề này nhất.

Wifi chúng ta sử dụng hàng ngày thường sử dụng tần số 2.4Ghz, tình cờ thì sóng kết nối Bluetooth cũng dùng đúng tần số này. Việc này vô tình gây ra các tín hiệu nhiễu, làm loa Bluetooth bị rè.

Cách khắc phục: Phần lớn nguyên nhân cho tín hiệu gây nhiễu là kết nối Wifi, chính vì vậy hãy chuyển chúng về tần số kết nối 5.0Ghz để chúng không trùng tần số với kết nối ở loa Bluetooth. Còn nếu do ở các trường hợp khác, thì hãy tắt các thiết bị khác đi để chúng không bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng loa Bluetooth.

Phần mềm sử dụng bị lỗi thời

Thông thường, khi chúng ta sử dụng, ít có trường hợp chúng ta cập nhật thường xuyên cho phiên bản của phần mềm, cả đối với phần mềm trên loa Bluetooth, thiết bị kết nối và ứng dụng mở âm thanh. Do đó, làm các tín hiệu mã hóa để chuyển từ thiết bị kết nối sang loa Bluetooth không đồng bộ, làm chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng.

Cụ thể, trường hợp bạn sử dụng loa Bluetooth kết nối với Windows, nếu bạn vẫn dùng Windows 7 để kết nối với loa Bluetooth thế hệ mới công nghệ 5.0, thì chất lượng kết nối sẽ bị ảnh hưởng hoặc tệ hơn là không thể kết nối vì không hỗ trợ hệ điều hành cũ.

Chính vì vậy, khi có phiên bản nào mới nhất cập nhật cho thiết bị của bạn. Tốt nhất hãy cập nhật lên phiên bản cuối cùng để sử dụng ổn định nhất và chất lượng kết nối là tốt nhất.

Ngoài ra, các ứng dụng sử dụng trên điện thoại nếu sử dụng các phiên bản đã lỗi thời. Thì các đoạn code được phát triển cho ứng dụng ở thời điểm đó sẽ không còn tương thích với công nghệ phát triển sau này. Gây ra các lỗi bị rè, ngắt quãng âm thanh hoặc có thể là giảm cả chất lượng âm thanh.

Cách khắc phục: Hãy luôn cập nhật lên phiên bản cuối cùng có thể hỗ trợ cho thiết bị của bạn. Nếu trường hợp thiết bị đã ổn định cũng như việc nâng cấp ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng của bạn đối với thiết bị, thì vẫn hãy ở lại phiên bản đó nhé.

Chất lượng jack kết nối âm thanh

Tuy chúng ta đang nói đến loa Bluetooth không dây, thế nhưng, các loại loa này chúng đều trang bị thêm kết nối mở rộng với jack cắm 3.5mm nhằm phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng.

Thế nhưng, cũng vì lý do này làm phát sinh một số vấn đề đã từng gặp ở chất lượng của jack kết nối âm thanh này.

Nếu đầu jack bị đứt dây, hoặc bị rỉ sét, mòn do sử dụng một thời gian thì chất lượng kết nối của loa Bluetooth với thiết bị phát âm thanh sẽ không được tốt, gây ra âm thanh rè rè trong loa.

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra ngay cáp kết nối âm thanh xem chúng có bị mòn, đứt phần điện hay cả rỉ sét. Thay mới hoặc dùng kết nối qua Bluetooth thay vì jack kết nối.

Tiếp điểm kết nối đất

Mới nghe thì có thể bạn khó hiểu. Thế quái nào là tiếp điểm kết nối đất nhỉ!

Bạn có thể dễ hình dung là trên một ổ cắm điện, bạn cắm nhiều thiết bị với nhau cùng một lúc. Việc này gây ra các vấn đề lỗi liên quan đến tiếp điểm. Và thường, khi việc này xảy ra chúng sẽ ảnh hưởng lên tất cả thiết bị, nhưng thiết bị phát âm thanh sẽ dễ nhận thấy nhất.

Trường hợp này cũng chỉ gặp phải khi bạn vừa sạc vừa sử dụng. Khác với tai nghe Bluetooth, nhiều người dùng loa Bluetooth sẽ có thói quen vừa sạc vừa sử dụng, vì chúng không gặp quá nhiều vấn đề liên quan đến nhiệt độ đối với pin.

Cách khắc phục: Để tránh hiện tượng này, bạn nên sử dụng một ổ cắm rời cho loa Bluetooth để kiểm tra tình trạng. Hoặc tốt nhất, không nên cắm sạc lúc vừa sử dụng với loa Bluetooth.

Kết nối loa Bluetooth bị lỗi

Sau khi đã thử kiểm tra với các vấn đề trên nhưng không phát sinh ra gì khác thường hay lỗi vẫn còn tồn tại. Thì khả năng ca đó là lỗi của loa Bluetooth.

Cũng giống như các thiết bị điện tử khác, chúng hoàn toàn có thể phát sinh ra các lỗi mà chúng ta không thể lường trước. Chúng có thể hỏng phần kết nối, phần cứng của loa hay phần mềm cài đặt để giải mã âm thanh bên trong loa Bluetooth.

Cách khắc phục: Hãy ngắt kết nối loa Bluetooth với thiết bị phát hiện tại, sau đó thử kết nối với thiết bị khác. Nếu trường hợp loa Bluetooth không bị rè, thì nguyên nhân là do thiết bị kết nối – có thể không cập nhật hệ điều hành hay sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất, hoặc là phần cứng kết nối Bluetooth có vấn đề. Ngược lại, nếu loa Bluetooth vẫn bị rè, thì không may đây là do phần cứng của loa Bluetooth.

Để giải quyết triệt để lỗi loa Bluetooth bị rè do chính phần cứng của loa, thì nếu còn bảo hành thì bạn hãy đến trung tâm để họ kiểm tra. Còn không thì nhờ những thợ lành nghề và uy tín để họ khắc phục.

Bonus Tips – Kết nối lại loa Bluetooth và thiết bị phát nhạc

Một vài trường hợp bạn gặp các vấn đề này do kết nối của hai thiết bị có vấn đề hoặc đôi khi, vấn đề này xảy ra ở lần kết nối đầu tiên giữa hai thiết bị hoặc reset lại loa Bluetooth. Việc này có thể hoàn toàn khắc phục bằng cách kết nối lại cho thiết bị và kiểm tra lại, chúng chỉ mất một vài thao tác để hoàn thành.

Ngoài ra, tùy thuộc vào phần cài đặt âm thanh của thiết bị phát âm thanh mà bạn kết nối với loa Bluetooth. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể vào phần cài đặt để tinh chỉnh lại các hiệu ứng âm thanh đã được cài đặt sẵn.

Kết luận

Đây là lỗi phổ biến sau khi bạn sử dụng loa Bluetooth một thời gian. Nên việc loa bị rè ban đầu bạn có thể nghĩ đến là do vấn đề vệ sinh của loa, làm sai lệch nguyên nhân chính gây ra lỗi.

Tuy nhiên, thực tế chúng lại xảy ra các nguyên nhân được đề cập ở trên, và cách khắc phục cho việc này cũng không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản kiểm tra và xác nhận lại, rồi thực hiện theo hướng dẫn đề cập bên trên.

Loa Bluetooth của bạn có bị rè không? Loa sử dụng của hãng nào? Bạn đã làm gì để khắc phục việc này? Hãy để lại comment cho mọi người cùng nhau tham khảo nhé!

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] 7 Cách khắc phục loa Bluetooth bị chậm tiếng
 2. [Fixed] 9 Cách khắc phục loa Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được
 3. Tại sao loa JBL sạc không vào nguồn [7 lý do & Cách khắc phục]
 4. Loa JBL không lên nguồn hay tắt nguồn được [Hướng dẫn]
 5. Cách reset loa Bluetooth JBL [Tất cả các dòng JBL]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status