Tại sao loa JBL sạc không vào nguồn [7 lý do & Cách khắc phục]

Bạn đang sử dụng loa JBL cho mục đích giải trí hàng ngày, gần như lúc nào cũng dùng chúng mỗi khi rảnh rỗi. Thế nhưng, đâu đó một ngày “”trời không được trong lành””, chiếc loa JBL của bạn lại sạc không vào pin, làm lỡ kế hoạch và thời gian giải trí của bạn. Vậy tại sao loa JBL sạc lại không vào nguồn? Có cách nào khắc phục không?

Nguyên nhân cho việc này đến từ các lỗi liên quan đến bộ nguồn của loa JBL. Chẳng hạn như pin bị hỏng, cáp sạc, cổng sạc hay cả nguồn điện có thể bị hỏng hóc đâu đó. Ngoài ra, phần mềm cài đặt trong loa JBL cũng là nguyên nhân gây ra việc này.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu lý do thật sự đằng sau việc loa Bluetooth sạc không vào nguồn. Và đưa ra các phương án xử lý từng bước cụ thể để bạn có thể thực hiện ngay và luôn.

Bắt đầu nhé!

loa jbl sac khong vao nguon

Tại sao loa JBL sạc không vào nguồn?

Yếu tố gây ra lỗi này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do nguồn điện nuôi cho loa JBL bị lỗi hoặc hỏng. Ngoài ra, chúng cũng có thể đến từ các vấn đề liên quan đến phần mềm nhiều hơn là do phần cứng. Cụ thể sẽ bao gồm các nguyên nhau sau:

 • Pin bị hỏng hay chai quá mức
 • Lỗi do dây cáp sạc Micro-USB bị hỏng
 • Lỗi do cài đặt phần mềm trên loa JBL
 • Cổng sạc của loa bị hư hỏng
 • Nguồn pin bị chạm chập sau một thời gian sử dụng
 • Ở cắm điện để sạc loa không ổn định
 • Phần mềm cập nhật trên loa JBL bị lỗi thời

Liệt kê ra bên trên có thể khiến bạn nản lòng vì không phải biết đi từ đâu để khắc phục triệt để vấn đề này. Nhưng không có gì phải lo lắng cả nhé, mình sẽ cùng bạn đi vào cụ thể từng yếu tố một để tìm ra nguyên nhân gốc rễ, từ đó đưa ra cách kiểm tra và khắc phục.

Bạn cũng không nhất thiết phải đi theo trình tự, bạn có thể chuyển từ yếu tố phía sau lên trước nếu bạn nghi ngờ ở điểm này là nguyên nhân bạn gặp phải.

Bây giờ, chúng ta cùng đi đến cách khắc phục nào!

Cách khắc phục loa JBL sạc không vào nguồn

Ở đây, mình sẽ liệt kê theo trình tự về mức độ phổ biến xảy ra các lỗi trong quá trình trải nghiệm của người dùng. Vì loa JBL rất bền, ít lỗi vặt, vậy nên lỗi này thường xảy ra sau một thời gian dài sử dụng. Chính vì vậy, nếu được bạn hãy theo các yếu tố từ trên xuống nhé!

1 – Pin bị hỏng

Đây là nguyên nhân ít phổ biến với loa JBL, vì đặc thù pin sử dụng cho loa JBL khá bền. Nhưng đó là phần lớn, còn có một số ít vẫn có thể gặp trường hợp pin bị lỗi, vì đơn giản chúng là đồ công nghệ. Cho dù là pin lithium-ion sử dụng cho loa JBL được thiết kế với hàng trăm lần sạc, và độ bền cực cao.

Nhưng trước khi bạn xác định hư hỏng do pin, bạn hãy nên thử sạc với các bộ nguồn khác nhau, để kiểm chứng lại có đúng là nguyên nhân do pin hỏng hay không. Vì đôi khi, nguyên nhân lại đến từ nguồn sạc.

Mặt khác, nếu loa JBL bạn đã sử dụng một thời gian đủ lâu, thông thường khoảng 6 năm hoặc hơn. Thì gần như pin của loa đã sạc quá số lần cho phép của chúng, và hiển nhiên pin không thể tiếp tục sử dụng nữa mà không cần phải xác nhận các nguyên nhân khác.

Khi bạn đã xác nhận là pin đã hỏng, thì bạn có thể tìm kiếm online và thay thế chúng. Nhưng phải đảm bảo pin sử dụng phải cùng dòng và thông số so với pin cũ mặc định đi theo loa JBL.

Mặc dù loa JBL được thiết kế để bạn có thể dễ dàng thay thế pin khi cần thiết. Thế nhưng, việc thay thế không đơn giản là tháo phần vỏ bên ngoài rồi lắp pin vào là xong. Mà mỗi model, lại có một cách tháo và thay pin khác nhau. Phổ biến với các dòng loa JBL như JBL Go, JBL Flip thì chúng đi cùng với bộ công cụ để bạn có thể tự làm hoặc thông qua video hướng dẫn.

2 – Lỗi cáp sạc Micro-USB

Cũng giống như các thiết bị di động khác, sau một thời gian sạc đi sạc lại nhiều lần. Cáp sạc sẽ hay gặp vấn đề như đứt dây nguồn bên trong, và việc này sẽ làm cho loa JBL của bạn sẽ ngừng sạc ngay lập tức.

Để kiểm tra có đúng là cáp sạc Micro-USB, được trang bị và sử dụng cho phần lớn loa JBL bị hỏng hay không, bạn nên sử dụng một cáp sạc khác để kiểm tra, nếu chúng sạc bình thường thì cáp sạc sử dụng chính đã bị hỏng.

Điều này cũng xảy ra tương tự với cáp sạc đời mới hơn được trang bị trên loa JBL như cổng USB-C, nhưng xác suất của chúng thấp hơn so với cổng sạc đời cũ.

Hiện nay, để khắc phục vấn đề này bạn có thể dùng dây xoắn ốc để bọc phía bên ngoài, giúp hạn chế dây cáp bị bẻ gấp khúc, gây đứt dây điện nguồn ở bên trong của cáp.

3 – Lỗi cài đặt

Hầu hết các dòng loa JBL đều được cài đặt mặc định trước khi xuất xưởng nhằm hạn chế lỗi phát sinh khi sử dụng cho người dùng.

Thế nhưng, trong thực tế sử dụng hàng ngày, do loa phải kết nối với nhiều thiết bị khác nhau. Chính vì thế mà các cài đặt mặc định thay đổi theo thực tế của người dùng, việc này tình cờ làm mất sự ổn định cho loa Bluetooth.

Để khắc phục lỗi này, cách tốt nhất là reset lại loa JBL. Việc làm này giúp đưa loa về cài đặt ban đầu như vừa mới xuất xưởng, giúp quên đi các thiết bị cài trước đó và phục hồi lại các chức năng hoạt động của loa.

Vì có khá nhiều dòng loa JBL khác nhau, nên cách reset cho mỗi dòng cũng khác nhau chút ít. Để đảm bảo bạn thực hiện đúng với dòng model mà bạn đang sử dụng, hãy tham khảo “”cách reset tất cả các dòng loa JBL”” để có hướng dẫn cụ thể.

4 – Lỗi cổng sạc

Cổng sạc khi bị lỗi thường sẽ do tiếp điểm cổng sạc bị dính bụi bẩn, tạp chất làm cho cổng sạc không kết nối được. Việc này sẽ khá thường xuyên xảy ra nếu bạn không vệ sinh định kỳ cho loa.

Mặt khác, tiếp điểm cổng sạc bị hỏng do lớp đồng bị bong ra ngoài, vì thao tác tháo lắp cáp sạc không đúng tư thế. Như khi tháo hay cắm dây sạc vào cổng sạc, bạn không đặt song song mà thay vào đó, lại thường ghì lên thành của cổng sạc, gây hư hỏng cho lói đồng của cổng sạc khi kéo hoặc đẩy mạnh. Do vậy, hãy thao tác cắm và tháo dây sạc khỏi cổng sạc nhẹ nhàng, tránh tì đè làm gãy phần lõi đồng kết nối nguồn.

Một vấn đề khác mà mình thấy cũng hay gặp phải, là việc để nước bắn vào cổng sạc, làm các đầu tiếp điểm đồng bị oxy hóa hoặc mốc. Dẫn đến điểm tiếp xúc không tốt và không kết nối được loa với nguồn sạc. Khi gặp trường hợp này, bạn nên sấy khô ngay cổng sạc, để tránh bị ẩm mốc khi sử dụng sau đó khoảng một tuần.

Ngoài ra, nếu bạn là người có thói quen vừa cắm sạc vừa nghe nhạc qua loa Bluetooth, thì đây cũng là một nguyên nhân gây ra hỏng cổng sạc. Vì dòng điện sạc cho loa đi qua tiếp điểm sẽ nóng lên cao hơn so với điều kiện sạc thông thường, làm các mối hàn của cổng sạc bị bong ra.

5 – Lỗi chạm chập nguồn pin

Lỗi này thường hiếm khi xảy ra, tuy nhiên một số thông tin phản ánh từ người dùng thì trường hợp này vẫn xảy ra một vài lần.

Nguyên nhân cho lỗi này phần lớn là do phần bo mạch chủ điều khiển loa bị chạm chập, nếu bạn gặp phải trường hợp này, thì phương án tốt nhất là thay mới, vì chúng không có cách để sửa chữa.

Ngoài ra, trường hợp khác là do việc bị sốc điện khi cắm vào nguồn điện chính. Nếu bạn kết nối loa với củ sạc trước khi cắm vào nguồn điện, trong trường hợp nguồn điện không ổn định, chúng sẽ gây ra quá dòng và làm hỏng phần bo mạch chủ hay bộ nguồn của loa.

Vì vậy, hãy đảm bảo kết nối củ sạc trước với nguồn điện, sau đó hãy kết nối dây sạc đã kết nối loa trước đó với củ sạc.

6 – Vấn đề ở ổ cắm điện

Vấn đề này tương tự như cách mình giải thích ở phần trên. Khi bạn kết nối nguồn loa với ổ cắm điện có dòng hay điện áp không ổn định ở thời điểm đó, chúng sẽ gây hư hỏng hay chạm chập trên bo mạch chủ của loa.

Vì khi điện áp của ổ cắm điện thấp hoặc cao bất thường. Chúng sẽ cung cấp một nguồn vượt quá mức cho phép của loa, gây ra chạm chập.

Tuy nhiên, hiện nay loa JBL cũng đã khắc phục vấn đề này bằng cách đổi dòng. Giúp bạn có thể thay thế nguồn điện khác để thay thế mà không gây hư hỏng hẳn cho loa.

7 – Phần mềm sử dụng trên loa JBL bị lỗi thời

Tất cả các dòng loa JBL đều có sử dụng phần mềm để cài đặt, nhằm mang đến trải nghiệm tốt hơn và chức năng thông minh hơn.

Tuy nhiên, việc này gây ra một số lỗi nếu bạn không để ý đến việc cập nhật phần mềm. Vì vốn dĩ, phiên bản phần mềm cũ hơn sẽ không thể hỗ trợ kịp với các thay đổi trên phần mềm mới hơn của thiết bị kết nối như điện thoại, máy tính.

Để khắc phục việc này, bạn hãy kiểm tra và cập nhật phần mềm thường xuyên. Đến đây, bạn có thể thắc mắc việc cập nhật này làm như thế nào?

Rất may là hiện nay, JBL phát triển ứng dụng JBL Portable. Các bước thực hiện cập nhật đơn giản là bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Kết nối điện thoại với loa JBL, ứng dụng sẽ hiển thị thông tin loa JBL.

Bước 2: Chọn vào mục UPDATE.

Bước 3: Nếu dòng loa JBL của bạn có phiên bản mới, chúng sẽ hiển thị thông tin cần cập nhật.

Bước 4: Chọn vào UPGRADE để quá trình cập nhật và nâng cấp gói phần mềm mới bắt đầu.

cap nhat phan mem tren loa jbl

Kết luận

Việc nắm rõ các nguyên nhân gây lỗi loa JBL sạc không vào nguồn sẽ giúp bạn giải quyết hàng tá rắc rối khi sử dụng loa hàng ngày mà bạn gặp phải.

Các hướng tìm kiếm và kiểm tra bên trên bạn có thể thay đổi để có giải pháp cho cá nhân trường hợp của bạn nhanh nhất nhé, không nhất thiết phải đi một lượt từ trên xuống.

Với cá nhân mình, khi gặp trường hợp loa JBL sạc không vào nguồn. Mình sẽ đi theo trình tự kiểm tra dây nguồn > củ sạc > nguồn điện > lỗi cài đặt phải reset máy > cập nhật phần mềm và cuối cùng mới là pin hỏng.

Còn đối với bạn, cách giải quyết của bạn khi gặp sự cố này là gì? Hãy để lại comment để mọi người cùng tham khảo nhé!

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] 7 Cách khắc phục loa Bluetooth bị chậm tiếng
 2. [Fixed] 9 Cách khắc phục loa Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được
 3. 7 lý do loa Bluetooth bị rè [Giải thích]
 4. Loa JBL không lên nguồn hay tắt nguồn được [Hướng dẫn]
 5. Cách reset loa Bluetooth JBL [Tất cả các dòng JBL]

2 bình luận về “Tại sao loa JBL sạc không vào nguồn [7 lý do & Cách khắc phục]”

 1. cho mình hỏi là: mính có con JBL charge 3 bị hư dây xạc mình dùng tất cả các loại dây có cổng giống mà không xạc được có phải bị hư pin hay là dây JBL mới xạc được.

  Trả lời

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status