Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]

Bạn mới mua tai nghe Bluetooth về, cảm thấy vui quá dùng ngay thì đến chập tối thì pin báo cần sạc lại. Bạn muốn sạc tai nghe Bluetooth qua đêm luôn sau đó, nhưng không biết có nên không? Với lại tai nghe Bluetooth sử dụng lần đầu tiên nên sạc thế nào cho chuẩn?

Theo khuyến cáo, tai nghe Bluetooth hiện nay được trang bị pin lithium-ion có thể sạc qua đêm mà không bị chai pin nhờ những chức năng như ngắt dòng khi sạc đầy hay sạc nhỏ giọt. Và lần đầu sạc cho chúng không quan trọng là phải 8-12 tiếng như trước đây, hay đảm bảo pin thấp nhất 50% hãy sạc lại cho chúng.

Ở bài viết này, mình sẽ cùng bạn làm rõ các vấn đề về pin trang bị trên tai nghe Bluetooth để bạn hình dung cách sạc thế nào cho đúng, để giúp trải nghiệm cá nhân thoải mái nhất và tuổi thọ tai nghe là dài nhất.

Giờ thì bắt đầu thôi nào!

co nen sac tai nghe bluetooth qua dem

Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm?

Nên hay không nên tùy thuộc vào bạn, vì không có vấn đề gì tổn hại đến pin tai nghe Bluetooth khi bạn sạc qua đêm. Nhờ những công nghệ sạc mới hiện nay, giúp ngắt hay giảm dòng sạc sau khi pin đã đầy.

Việc này là tùy theo thói quen và cách sử dụng tai nghe Bluetooth hàng ngày của bạn. Nhưng trước tiên đưa ra câu trả lời, bạn cần kiểm tra thêm một số yếu tố khác như sự an toàn, độ bền của pin để có thể đưa ra quyết định cho riêng mình.

Dưới đây là một số vấn đề chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ nhé!

Sạc qua đêm có vấn đề gì không?

Trong những ngày đầu của công nghệ di động, những viên pin chỉ đơn giản là chúng có một dung lượng thô, chẳng hạn như 500mAh mà thôi, còn việc điều khiển quá trình sạc và phóng điện thì do phần mềm quyết định.

Điều này dẫn đến vấn đề mà thường gọi là “”Hiệu Ứng Ký Ức”” (mình tạm dịch vậy nhé, tiếng Anh chúng là “The Memory Effect”). Hiệu Ứng Ký Ức được hiểu nôm na là pin sẽ bắt đầu cản trở cho việc sạc đầy trở lại sau mỗi lần sạc trước đó, điều này là do pin ghi nhớ lượng năng lượng hay dung lượng đã được xả trước đó, trước khi sạc đầy. Và đây chính là lý do khiến pin nhanh chai hơn, cũng như làm cho pin không thể sạc đầy trở lại được.

Bạn sẽ thấy rõ nhất trong các thiết bị di động. Bạn có nhớ việc điện thoại iPhone hay Android cũ trước đó của bạn dường như không được sạc đầy như thế nào không? Đó là kết quả của thứ gọi là Hiệu Ứng Ký Ức. Bây giờ chúng ta sẽ mổ sẽ chúng thêm một xíu nhé.

Giả sử pin trên thiết bị của bạn về ở mức 50%, và bạn muốn sạc lại chúng qua đêm. Bộ nhớ của pin thông báo rằng chúng chưa được xả hết trước khi sạc đầy trở lại. Điều này sẽ làm kích hoạt chức năng bảo vệ của pin, giúp chúng không bị sạc quá mức khi sạc qua đêm. Kết quả là pin hiển thị trên màn hình thiết bị là 100%, nhưng thực tế dung lượng chỉ khoảng 70-80%.

Dĩ nhiên, chúng cũng là vấn đề trên chiếc tai nghe Bluetooth đời cũ. Đặc biệt là thường những chiếc tai nghe này có dung lượng pin thấp, nên chúng sẽ có xu hướng bảo vệ cao hơn. Trong trường hợp này, chúng sẽ dễ dàng giảm dung lượng pin sau mỗi lần sạc đầy.

Như vậy, hiệu ứng ký ức chính là thủ phạm dẫn đến các nhận định hay truyền miệng về việc không nên sạc qua đêm, vì chúng sẽ làm pin nhanh chai hơn.

Tuy nhiên, với công nghệ hiện nay, hầu như các thiết bị di động đều trang bị pin lithium-ion với các chức năng phức tạp hơn khá nhiều. Nhờ đó giúp chúng khắc phục phần lớn các vấn đề về Hiệu Ứng Ký Ức.

Sạc qua đêm có làm hỏng pin tai nghe?

Pin Lithium-ion được biết đến là không bị ảnh hưởng bởi Hiệu Ứng Ký Ức. Có nghĩa là pin sẽ không gặp vấn đề chai pin khi bạn sạc sớm, tức không cần pin phải về mức 20% mà có thể sạc bất kỳ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta quan tâm là liệu chúng có làm hỏng pin hay không?

Chúng ta phải nhắc đến về các củ sạc, thường được trang bị chức năng được gọi là sạc nhỏ giọt. Bạn có thể hiểu đơn giản là củ sạc sẽ nạp cho pin bằng với dòng mà pin xả ra. Ví dụ như nếu điện thoại bạn đang mở trong khi sạc, chúng sẽ tự nhiên giảm dòng để mức pin của bạn gần như nằm im, không tăng cũng chẳng giảm. Việc sạc nhỏ giọt này sẽ thay thế cho quá trình sạc trước đó, giúp cho thiết bị giữ mức pin ở 100% liên tục.

Nhưng nếu bạn tiếp tục sạc sau đó, một số vấn đề có thể ảnh hưởng như:

 • Tuổi thọ giảm
 • Quá nhiệt
 • Hư hỏng về lâu dài

Điều này bạn sẽ dễ nhận thấy hơn nếu sử dụng các củ sạc với dòng sạc lớn, nhằm ép sạc nhanh hơn. Điều này làm pin lithium-ion dễ xảy ra các vấn đề về an toàn. Bạn cứ tưởng tượng như việc chúng ta ăn quá no đến mức muốn nôn ra, thì pin cũng gặp vấn đề tương tự vậy.

Vì vậy, việc tiếp tục sạc qua đêm có thể là nguyên nhân gây hư hỏng pin không thể khắc phục được. Tuy nhiên, với công nghệ pin trang bị hiện nay trên các dòng tai nghe Bluetooth, hay đơn cữ là pin trên Airpod bạn gần như sẽ không lo về vấn đề này quá nhiều. Vì chúng còn trang bị chức năng sạc thông minh hơn, bạn sẽ biết ngay bên dưới.

Pin tai nghe có bị sạc quá dòng khi sạc qua đêm?

Như đã đề cập ở trên, các pin trang bị cho các dòng tai nghe Bluetooth hiện nay không gặp các vấn đề về Hiệu Ứng Ký Ức, thay vào đó chúng sử dụng chức năng sạc nhỏ giọt, giúp giải quyết vấn đề sạc quá dòng cho thiết bị.

Các củ sạc hiện nay cũng được trang bị các công nghệ an toàn đi kèm theo nhiều hơn. Một số dòng cao cấp có thể ngắt kết nối hay ngừng sạc khi kiểm tra nhiệt độ của pin đạt ở một mức nào đó. Điều này dẫn đến việc sạc nhỏ giọt cho pin đã trở thành quá khứ.

Có một tin vui, là hầu hết các tai nghe Bluetooth trên thị trường hiện nay đều trang bị chức năng ngắt nguồn tự động mỗi lần khi đã sạc đầy pin. Tức là khi tai nghe đã được sạc đầy, chúng sẽ ngừng sạc cho đến khi dung lượng pin giảm xuống dưới 100% thì chúng lại bắt đầu sạc để đưa về lại mức đầy pin. Việc này sẽ giúp an toàn hơn cho pin, và duy trì được dung lượng pin sử dụng lâu nhất.

Vì vậy, rất khó có khả năng sạc quá dòng cho pin hiện nay, vì các củ sạc hay bộ mạch điện trang bị trên các tai nghe Bluetooth đã quá thông minh. Tuy nhiên, nói vậy cũng không có nghĩa là mọi thiết bị đều giống nhau, vì một số tai nghe giá rẻ hay bạn sử dụng củ sạc giá rẻ cũng có thể ảnh hưởng đến pin trên tai nghe của bạn. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách sạc cho tai nghe Bluetooth để rõ hơn nhé.

Tham khảo bài viết: Các chức năng sạc cơ bản cho pin.

Sạc cho tai nghe Bluetooth lần đầu tiên bao lâu là đủ?

Nếu trở về trước đây khoảng vài năm, từ năm 2016 trở về trước thì bạn sẽ luôn nghe về một việc luôn nên làm là sạc tai nghe Bluetooth hay tất các các thiết bị di động từ 8 đến 12 tiếng trước khi sử dụng, để chúng được sạc đầy 100%, vì việc này giúp tránh chai pin.

Điều này có thể đúng với công nghệ pin niken, dòng pin được sử dụng phổ biến trước đây trên các thiết bị di động.

Nhưng với ngày nay, khi mà pin lithium-ion đã thay thế hoàn toàn, thì việc này đã không còn cần thiết và bây giờ bạn nên quên việc đó đi thì hơn.

Vì với pin lithium-ion, để chúng bền nhất và sử dụng lâu nhất là hãy duy trì pin ở mức 40% đến 70%. Tức tốt nhất, khi pin ở mức 50% đến 60%, thì hãy sạc đầy cho chúng. Việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ pin và tránh trường hợp sạc quá – mặc dù chúng hiếm khi xảy ra như những gì mình đã đề cập phía trên.

Kết luận

Như vậy, đến đây thì việc quyết định sử dụng sạc qua đêm hay không tùy vào cá nhân của bạn. Chúng không ảnh hưởng gì đến việc chai pin hay tuổi thọ cũng không quá ảnh hưởng nhiều nếu bạn dùng củ sạc cho tai nghe Bluetooth chính chủ.

Ngoài ra, các nhận định trước đây về pin cũng nên được phải cập nhật lại. Vì đơn giản chúng không còn đúng trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay.

Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy để lại phần đánh giá bên dưới nhé.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết khác!

4/5 - (1 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 8. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 9. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]
 10. 5 cách đeo Airpod, Airpod Pro không bị rơi [Hướng dẫn]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status