5 sự khác nhau giữa tai nghe Bluetooth và Wireless [So sánh]

Sự khác nhau giữa tai nghe Bluetooth và Wireless không phải ai cũng nắm rõ mặc dù hiện nay chúng ta thật sự nhắc nhiều đến chúng. Nhiều người vẫn nhầm tưởng hai loại tai nghe này là một, vì chúng đều là tai nghe không dây.

Nhưng thực tế, tai nghe Bluetooth và Wireless là không giống nhau. Tất cả tai nghe Bluetooth được xem là tai nghe Wireless, nhưng ngược lại không phải tất cả tai nghe Wireless là tai nghe Bluetooth.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hai loại tai nghe này chúng khác nhau như thế nào. Từ đó, giúp bạn có định hướng lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp hơn.

Bắt đầu nhé!

so sánh tai nghe bluetooth và wireless

Sự khác nhau nhau giữa tai nghe Bluetooth và Wireless

Trước khi chúng ta đi vào chi tiết, mình xin tổng hợp các điểm khác nhau chính giữa hai loại tai nghe này.

 • Trong khi tai nghe Bluetooth sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu âm thanh, thì tai nghe Wireless sử dụng cả sóng vô tuyến và hồng ngoại để truyền và nhận tín hiệu âm thanh.
 • Mặt khác, tai nghe Bluetooth có phạm vi kết nối khoảng 9 mét. Trong khi đó, với tai nghe Wireless phạm vi sử dụng của chúng xấp xỉ 90 mét, gấp 10 lần so với tai nghe Bluetooth.
 • Cả hai loại tai nghe đều cho chất lượng âm thanh thấp hơn so với loại tai nghe có dây. Tuy nhiên, tai nghe Bluetooth tương thích với nhiều thiết bị hơn so với tai nghe Wireless. Một số tai nghe Wireless chỉ tương thích với mỗi thiết bị của cùng một hãng sản xuất.
 • Tai nghe Bluetooth dễ sử dụng hơn tai nghe Wireless và thuộc một danh mục con của tai nghe Wireless. Còn một danh mục khác của tai nghe Wireless sử dụng tín hiệu vô tuyến tần số 2.4Ghz, thường sử dụng cho game thủ.

So sánh tai nghe Bluetooth và Wireless

Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh tổng quan về hai loại tai nghe phổ biến hiện nay.

Tiêu chí so sánhTai nghe BluetoothTai nghe Wireless
Công nghệSử dụng sóng vô tuyến để truyền và nhận tín hiệu âm thanhSử dụng sóng vô tuyến và hồng ngoại để nhận truyền tín hiệu âm thanh
Phạm vi hoạt độngTừ 7 đến 9 métXấp xỉ 90 mét
Chất lượng âm thanhTốc độ truyền tải âm thanh có độ trễ. Chất lượng âm thanh thì đã được cải thiện đáng kểGiống như tai nghe Bluetooth. Chất âm của các dòng tai nghe không dây là tương tự nhau
Tính tương thíchCó thể kết nối với bất kỳ thiết bị có hỗ trợ BluetoothChỉ kết nối được với các thiết bị như PC, máy chơi game, hay một số ít điện thoại
Tính tiện lợiRất tiện dụngHơi bất tiện, do bạn phải dùng USB adapter để kết nối

Công nghệ sử dụng

Khác biệt rõ rệt nhất giữa hai loại tai nghe Bluetooth và Wireless đó là mặt công nghệ.

Nếu như tai nghe Bluetooth chỉ sử dụng sóng vô tuyến để kết nối với các thiết bị thì tai nghe Wireless còn sử dụng cả sóng hồng ngoại. Sóng hồng ngoại này hoạt động giống như Remote TV, với tín hiệu truyền đến tai nghe là các đơn vị cơ bản, sau đó được dịch sang dạng âm thanh.

Tai nghe Bluetooth kết nối trực tiếp với mọi thiết bị thông qua Bluetooth. Còn ngược lại, tai nghe Wireless thường nhận tín hiệu từ việc kết nối với các thiết bị PC, máy chơi game, loa hay điện thoại thông minh.

Ngoài ra, tai nghe Wireless thường được sử dụng pin làm nguồn hoạt động. Chúng có thể sạc hoặc thay thế khá dễ dàng.

Phạm vi kết nối

Đặc điểm khác nhau này từ công nghệ mà hai loại tai nghe sử dụng.

Với tai nghe Bluetooth, phạm vi kết nối thường từ 7 đến 9 mét. Tuy nhiên, với tai nghe Wireless, khoảng cách đó lên đến 90 mét, xa hơn gấp 10 lần so với tai nghe Bluetooth.

Nhưng hiện nay, công nghệ Bluetooth có nhiều cải tiến vượt bậc để tăng tốc độ và khoảng cách nhận tín hiệu. Tiêu biểu là Bluetooth 5.0, chúng giúp tăng khoảng cách kết nối lên đến 200 mét nếu không có vật cản và 40 mét trong nhà.

Chất lượng âm thanh

Đây là điểm tương đồng giữa hai loại tai nghe. Chất lượng của chúng là tương tự nhau và hiển nhiên là không tốt bằng tai nghe có dây.

Lý do là vì sao vậy?

Với tai nghe có dây, tín hiệu âm thanh được truyền trực tiếp từ thiết bị đến tai nghe mà không qua xử lý. Còn đối với tai nghe không dây hay hai loại tai nghe Bluetooth và Wireless, tín hiệu âm thanh thường được nén nhỏ lại sau đó mới chuyển đến tai nghe. Do vậy, làm giảm chất lượng âm thanh của chúng.

Lý do mà các nhà cung cấp phải nén lại âm thanh là vì tốc độ truyền tín hiệu, mục đích là để giảm độ trễ khi sử dụng tai nghe không dây để xem video.

Tuy nhiên, hiện nay các hãng sản xuất tai nghe không dây, họ thêm vào tai nghe phần mã hóa, tức gói codec để chuyển tín hiệu âm thanh bị nén trước đó về âm thanh chất lượng cao.

Đọc thêm bài viết “Giải thích và hướng dẫn cách khắc phục lỗi delay âm thanh trên tai nghe Bluetooth” để hiểu rõ hơn nhé!

Tính tương thích với các thiết bị

Đây là một điểm cộng cho tai nghe Bluetooth, chúng thắng thế hoàn toàn so với tai nghe Wireless. Khi hầu hết tai nghe Bluetooth trên thị trường tương thích tốt với tất cả các thiết bị có trang bị công nghệ Bluetooth, bất chấp đó là của hãng nào, dòng đời nào.

Ngược lại, tai nghe Wireless chỉ thường tương thích với các dòng thiết bị kết nối của chung một hãng sản xuất.

Sự đơn giản và tiện dụng khi dùng

Tai nghe Bluetooth sử dụng rất đơn giản và tiện dụng hơn rất nhiều khi so với tai nghe Wireless.

Với tai nghe Bluetooth, chúng có tích hợp chip ở bên trong tai nghe, và việc kết nối với các thiết bị khác thì vài giây. Còn ngược lại, tai nghe Wireless thường bạn phải kết nối USB adapter với thiết bị khác, thì tai nghe với kết nối được với thiết bị để bạn sử dụng.

Một điều mà mình thấy bất tiện với tai nghe Wireless hơn cả, đó là việc cất giữ USB adapter. Nếu chúng mất, thì chúng ta cũng gần như không sử dụng được tai nghe.

Nên lựa chọn tai nghe Bluetooth hay Wireless

Dựa trên toàn bộ các điểm khác nhau của tai nghe Bluetooth và Wireless. Các bạn hãy nên chọn tai nghe Bluetooth để sử dụng.

Tai nghe Bluetooth phù hợp với phần lớn các đối tượng, nhờ vào tính đơn giản và dễ sử dụng của chúng. Phù hợp nhất cho tai nghe Bluetooth nếu bạn là người thích hoạt động, như đi du lịch, tập gym, chạy bộ, …

Nhưng trước khi chọn mua tai nghe Bluetooth, bạn nên tham khảo qua bài viết “7 loại tai nghe Bluetooth hiện nay” để có lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa bạn đừng nên dùng tai nghe Wireless. Tai nghe này cũng có những ưu điểm riêng chính vì vậy, tai nghe Wireless được sử dụng nhiều cho các game thủ hay tại các trung tâm tiếp nhận cuộc gọi, tổng đài.

Kết luận

Đến đây, mình nghĩ bạn đã hình dung được nên chọn lựa loại tai nghe nào là phù hợp nhất rồi.

Nếu bạn chọn tai nghe Bluetooth, thì cứ thoải mái lựa chọn, sẽ không cần phải lăn tăn nhiều về việc kết nối, tương thích hay không.

Còn nếu bạn chọn tai nghe Wireless, lời khuyên mình nên tìm hiểu thật kỹ trước khi mua. Bạn phải đảm bảo được chúng có phù hợp với thiết bị mình sử dụng hay không, và giá tiền của chúng như thế nào, vì thông thường các dòng tai nghe Wireless có giá khá cao.

Bạn sử dụng loại tai nghe nào? Bluetooth hay Wireless? Bạn hãy chia sẻ để mọi người tham khảo nhé!

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status