Tại sao tai nghe chỉ nghe được nhạc nền mà không có lời? [Giải thích]

Tai nghe bạn chỉ phát đoạn beat, mà chẳng thấy lời đâu, chuyện gì xảy ra vậy?

Mình đã gặp một số lần như vậy trước đây, đôi lúc lại tự dưng bị mất lời, đôi lúc lại có lời mà không rõ nguyên nhân do đâu. Vậy tại sao lại như vậy?

Đây là một số lý do gây ra việc đó:

 • Tiếp xúc nối đất của dây trong tai nghe bị hư hại
 • Dây tai nghe bị hỏng
 • Jack cắm tai nghe bị lỏng
 • Loại tai nghe bạn sử dụng không phù hợp với cổng kết nối
 • Phần kết nối thiết bị phát nhạc với tai nghe không đảm bảo
 • File phát nhạc có vấn đề

Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ các vấn đề này, và giải pháp cho chúng để tránh hạn chế các trường hợp tương tự xảy ra.

Nào, bắt đầu thôi!

tai nghe

Lý do tại sao tai nghe chỉ nghe được nhạc nền mà không có phần lời?

Vấn đề này chỉ xảy ra đối với tai nghe có dây, kết nối với các thiết bị phát nhạc. Dây kết nối có thể là dây kiểu jack cắm 3.5mm hay cổng lightning như dòng máy Apple.

Đây là các nguyên nhân mình tổng hợp được từ vấn đề phát nhạc mà không có lời:

Vấn đề về tiếp xúc nối đất của tai nghe

Bạn có thể thắc mắc tiếp xúc nối đất trong tai nghe là như thế nào nhỉ?

Tai nghe có dây mà chúng ta sử dụng hàng ngày, có 3 dây chính. Hai dây là dùng để truyền âm và còn lại là dây nối đất hay dây mát, một số loại tai nghe thì có đến 2 dây nối đất.

Nếu phần dây này không được kết nối, thì tín hiệu truyền về tai nghe sẽ không đủ tín hiệu từ thiết bị phát nhạc. Do vậy, sẽ dẫn đến trường hợp mất tiếng mà chỉ nghe mỗi nhạc phát ra.

day noi tai nghe

Dây cắm tai nghe bị hỏng

Đây là vấn đề thường xuyên xảy ra.

Sau một thời gian sử dụng, các dây nối tai nghe bị mòn và đứt gãy ở bên trong mà chúng ta không hề hay biết. Việc này làm cho chúng bị chạm chập giữa các dây có chức năng khác nhau bên trong. Làm cho tín hiệu âm thanh không đủ, dẫn đến việc mất một phần tín hiệu âm thanh.

Kích thước jack cắm tai nghe không phù hợp với thiết bị phát

Hiện nay, jack cắm tai nghe đã chuẩn hóa về dạng 3.5mm. Thế nhưng, một số tai nghe giá rẻ với phần jack cắm được làm và sản xuất có kích thước không đạt chuẩn. Do vậy, khi bạn kết nối với thiết bị phát nhạc, thì âm thanh sẽ bị thiếu hụt do các kết nối không đủ chặt để đảm bảo 100% tín hiệu được truyền tải.

Loại tai nghe bạn đang sử dụng

Thường trường hợp này xảy ra với các tai nghe có mic kèm theo.

Với loại tai nghe kèm mic, cũng là jack cắm 3.5mm nhưng chúng sẽ có 3 vòng khác nhau. Nếu bạn sử dụng các thiết bị phát âm thanh đời cũ, thì các phần vạch này sẽ không được kết nối với nhau, gây mất một phần tín hiệu âm thanh.

loai jack cam tai nghe

Phần kết nối của thiết bị phát nhạc với tai nghe

Vấn đề này sẽ xảy ra ngay cả bạn sử dụng thiết bị phát nhạc như Iphone với cổng cắm lightning hay các dòng android sử dụng jack 3.5mm.

Các cổng kết nối của thiết bị chơi nhạc bị bẩn, hay bám bụi. Thì các vị trí này sẽ không kết nối được với các jack cắm của tai nghe, gây ra vấn đề âm thanh không ổn định hoặc không phát âm thanh cho tai nghe của bạn.

Vấn đề về file audio

Các audio có thể được thu theo dạng mono hoặc stereo, tùy mục đích của người ghi âm. Nên nếu file audio có âm mono, mà bạn sử dụng tai nghe dùng cho nhạc stereo, thì có thể dẫn đến trường hợp mất âm.

Để rõ hơn thế nào là mono và stereo, bạn hãy tham khảo ở đây nhé.

Cách khắc phục lỗi tai nghe không nghe được lời nhạc

Để khắc phục vấn đề tai nghe chỉ nghe được mỗi phần beat hay nhạc nền, thì bạn nên kiểm tra trước để biết được do đâu, sau đó hãy xử lý để khắc phục vấn đề.

Từng bước mình sẽ cụ thể ngay phần bên dưới.

Kiểm tra vấn đề lỗi do đâu

Đây là bước đầu tiên trong việc tìm ra nguyên nhân nào trong các nguyên nhân mình đã liệt kê ở bên trên. Để từ đó, bạn có hướng xử lý triệt để và nhanh nhất có thể mà không tốn nhiều thời gian cho việc này.

Bước 1 – Kiểm tra file âm thanh

File âm thanh có thể do định dạng âm thanh, âm mono hay stereo hoặc cả vấn đề về phần mềm phát nhạc giải mã file âm thanh như thế nào. Tất cả các vấn đề này đều có thể là nguyên nhân gây ra việc chỉ nghe được nhạc nền cho tai nghe.

Để đảm bảo file âm thanh không có vấn đề, bạn có thể nghe online trước hoặc tải lại các định dạng file khác để xem có vấn đề tương tự xảy ra hay không.

Bước 2 – Kiểm tra jack cắm tai nghe

Thường thì jack cắm tai nghe đôi khi sẽ bị nhỏ hơn so với kích thước chuẩn của chúng. Còn về vấn đề các phần vạch của jack cắm bị hỏng thì hầu như là không thể.

Vì vậy, để kiểm tra phần jack cắm, bạn phải cắm vào thiết bị phát và nghe hay cảm giác các khấc mà jack cắm đi qua, để biết được kích thước của chúng có đảm bảo đúng với phần thiết bị phát.

Bước 3 – Kiểm tra dây tai nghe

Một số tai nghe hiện nay có dây cắm dùng một thời gian, phần vỏ bọc bên ngoài sẽ trở nên thô cứng và rất dễ gãy.

Nên để kiểm tra tình trạng dây, bạn xem có vấn đề nào bất thường xuất hiện trên dây tai nghe hay không. Chẳng hạn như một phần đoạn dây bị gồ lên hay bẻ bằng tay cho cảm giác như bị gãy. Vì nếu phần kết nối này bị đứt thì âm thanh không thể truyền qua tai nghe.

Bước 4 – Kiểm tra đầu cắm jack của thiết bị phát nhạc

Đây là vấn đề thường hay xảy ra nhất.

Do trong quá trình sử dụng hàng ngày, chúng ta ít khi quan tâm đến việc phải vệ sinh phần “ổ cắm” cho tai nghe 3.5mm hoặc là ngay cả cổng lightning.

Ngoài việc phải vệ sinh cho phần ổ cắm cho tai nghe, jack cắm tai nghe cũng đảm bảo không bị bụi hay các thớ vải bám vào do trong quá trình sử dụng và lưu giữ gây ra. Các vấn đề này có thể gây ra việc kết nối giữa tai nghe và thiết bị phát nhạc không đạt, gây mất âm thanh.

Cách xử lý lỗi

Nếu bạn đã tìm ra được đâu là nguyên nhân, thì giải pháp sẽ là các cách phía dưới nhé:

 1. Sử dụng jack cắm mở rộng

Nếu jack cắm tai nghe của bạn có vấn đề, thì việc lựa chọn jack cắm mở rộng là phương án ổn nhất. Chúng khá rẻ và chất lượng cũng đảm bảo, đơn giản là nối chúng gián tiếp giữa jack tai nghe của bạn với thiết bị phát.

jack cam mo rong
 1. Thay thế jack cắm

Nếu jack cắm tai nghe của bạn bị hỏng, cong vênh hoặc kích thước nhỏ hơn so với tiêu chuẩn. Thì cách tốt hơn hết là thay loại jack cắm khác.

Để làm việc này, bạn sẽ phải tự làm, nó cũng không quá khó và mình nghĩ ai cũng có thể làm được. Chỉ cần đấu lại dây cho tai nghe là xong.

Tuy nhiên, chúng cũng có một số rủi ro nhất định, như làm cho chất lượng âm thanh bị giảm.

 1. Thay thế đầu cắm jack trên thiết bị phát

Nếu bạn phát hiện ra sau bước kiểm tra là phần “ổ cắm jack tai nghe” trên thiết bị phát của bạn có vấn đề, bạn nên thay thế chúng.

Trường hợp bạn dùng laptop hay máy tính, thì chúng không quá khó khăn. Nhưng nếu bạn sử dụng thiết bị di động, thì nó không đơn giản nếu như bạn tự làm tại nhà. Tốt nhất hay ra nơi sửa chữa thiết bị di động để họ thay thế giúp bạn.

thay the dau jack cam tren may
 1. Thay thế dây tai nghe

Nếu bạn sử dụng tai nghe có dây với jack cắm hai đầu, thì đây là giải pháp đơn giản và rất an toàn. 

Nếu như việc thay thế jack 3.5 có gì đó hơi khó khăn, thì bạn chỉ cần mua một cuộn dây tai nghe khác để kết nối lại, thế là xong. Để tính đến trường hợp này, việc chọn mua tai nghe bạn cũng nên cân nhắc, để khi cần có thể thay thế được dễ dàng.

 1. Bảo hành

Dĩ nhiên, nếu tai nghe của bạn là mới mua thì tốt nhất đi đến nơi bảo hành. Họ sẽ kiểm tra cho bạn và xử lý lỗi mà bạn không phải quá lo lắng về điều đó.

 1. Mua một chiếc tai nghe mới

Thực chất, lỗi chỉ nghe nhạc nền mà không nghe giọng hát thì chỉ xảy ra phần lớn với tai nghe có dây. Nên nếu bạn muốn không phải quá bận tâm về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu tai nghe Bluetooth. Chúng vẫn có thể gặp lỗi này, nhưng đó là do lỗi ở file âm thanh.

Ngăn ngừa và phòng tránh các lỗi này như thế nào

Với các nguyên nhân bên trên, nếu bạn để ý kĩ thì hầu như là do thói quen của chúng ta. Cách chúng ta sử dụng và bảo quản chúng hàng ngày mới là nguyên nhân chính chứ phần lớn ít có vấn đề liên quan đến nhà sản xuất.

Để hạn chế vấn đề này, mình có một số mẹo để giúp bạn hạn chế các vấn đề gây phát sinh mất phần tiếng cho tai nghe.

Tip 1 – Sử dụng jack cắm tai nghe đúng cách

Phần lớn nguyên nhân tại sao tai nghe của bạn chỉ chơi nhạc nền là do phần jack cắm tai nghe. Chúng không tiếp xúc tốt với thiết bị phát.

Việc thói quen cắm và tháo jack cắm cũng gây ra việc bị hỏng các điểm kết nối jack cắm. Một số trường hợp mình thường gặp là rơi điện thoại trong khi đang cắm tai nghe. Nếu thông thường, phần jack cắm sẽ được rút ra theo phương thẳng thì trường hợp này, chúng bị “va chạm” hay được tháo ra không đúng cách, gây hư hỏng phần jack cắm.

Tip 2 – Nhẹ tay khi gỡ rối dây tai nghe

Đối với các bạn nam, thì đây là việc không dễ một chút nào.

Mình cũng thường không kiên nhẫn với những việc như gỡ dây rối, nên vô tình kéo mạnh và thế là “tạch”. Hơn nữa, thường dây tai nghe được thiết kế không chịu được lực kéo hay áp lực lớn đè lên chúng.

Vì vậy, hãy luôn giữ cho dây tai nghe luôn trong trạng thái không rối hay kéo căng, để tránh việc gây đứt dây cáp nối từ bên trong.

Tip 3 – Lưu giữ tai nghe của bạn đúng cách

Dĩ nhiên, muốn đồ bền thì bạn phải giữ chúng kĩ càng.

Và cất giữ tai nghe đúng cũng là thói quen bạn cần tập luyện. Như mình, để tiện thì sử dụng ngay và luôn túi đựng tai nghe. Khi không dùng thì quấn dây lại và bỏ vào, vừa tiện lợi mà lại tránh bụi bẩn cho tai nghe.

Kết luận

Các bạn có thể thấy, vấn đề liên quan đến việc tai nghe chỉ nghe được mỗi phần nhạc nền có khá nhiều nguyên nhân. Nhưng không vì thế mà bạn không có cách giải quyết và hạn chế chúng xảy ra. Để đảm bảo tai nghe được bền, thì tốt nhất bạn nên tập thói quen sử dụng và bảo quản tốt chúng ngay từ bây giờ.

Tai nghe của bạn có gặp vấn đề này? Bạn xử lý chúng như thế nào, có giống cách ở bài viết này? Hãy để lại lời bình luận để mọi người tham khảo nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status