Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]

Bạn có một công việc đột xuất ở ngoài trời, hay bạn đang chơi game trên thiết bị di động ở môi trường công cộng, tiếng ồn nơi đây làm bạn khó chịu và mang đến những trải nghiệm cho bạn không tốt. Bạn tìm hiểu thấy thì có tai nghe chống ồn chủ động phù hợp với các tiêu chí này, vậy chúng có thật sự tốt, an toàn để sử dụng hàng ngày? Chúng có gây điếc không?

Thật sự là tai nghe chống ồn chủ động an toàn. Chúng không gây cho chúng ta điếc hay các lo sợ mà chúng ta nghi ngờ về chúng. Tuy nhiên, chúng có những vấn đề gây ra cảm giác áp lực lên tai là không rõ ràng, tùy cơ địa và độ nhạy cảm tai của mỗi người.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi chi tiết để đào sâu thêm các loại tai nghe chống ồn chủ động hoạt động như thế nào và chúng tác động thật sự lên tai của bạn như thế nào.

Giờ thì bắt đầu đi vào tìm hiểu nhé!

tai nghe chong on co hai khong

Tai nghe chống ồn hoạt động như thế nào?

Tai nghe chống ồn hiện nay được trang bị hai công nghệ – chống ồn bị động (PNC) và chống ồn chủ động (ANC). Tai nghe chống ồn bị động thì sử dụng seal để bịt kín các khoảng hở của tai nghe, giúp ngăn âm thanh bên ngoài ảnh hưởng trong quá trình sử dụng. Còn tai nghe chống ồn chủ động thì tạo ra một tần số đối ngược để triệt tiêu tiếng ồn bên ngoài.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ hơn về hai loại công nghệ chống ồn này.

Chống ồn bị động

Công nghệ chống ồn bị động là dạng phổ biến và được sử dụng rộng rãi, chúng được trang bị lên phần lớn các loại tai nghe chống ồn trên thị trường hiện nay.

Khả năng chống ồn của tai nghe chống ồn bị động nhờ vào một loại nguyên liệu đặc biệt, bịt kín các khoảng hở của tai nghe với môi trường bên ngoài, giúp giảm đi tiếng ồn từ bên ngoài có thể thâm nhập vào bên trong khi bạn sử dụng tai nghe. Vì cũng chính cách hoạt động như vậy, chúng chỉ có thể sử dụng trên tai nghe chụp tai, chứ không thể trang bị trên tai nghe nhét tai.

Tai nghe chống ồn bị động hoạt động hiệu quả với âm thanh tần số cao như tiếng chó sủa, tiếng em bé khóc, tiếng còi xe, … Và chúng ta có thể hiểu, tai nghe chống ồn bị động hoạt động như việc cách ly tai nghe với môi trường bên ngoài, vì chúng ngăn các hẳn giữa hai môi trường.

Ngoài ra, vì tai nghe chống ồn bị động chỉ phụ thuộc vào chất liệu phần chụp tai được làm kín tốt như thế nào mà thôi. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thay thế phần cup chụp tai để có trải nghiệm chống ồn tương tự.

Chống ồn chủ động

Nếu so với công nghệ chống ồn bị động, tai nghe chống ồn chủ động được trang bị một công nghệ phức tạp hơn rất nhiều, giúp tạo ra một tần số âm thanh để làm loại bỏ âm thanh tác động từ môi trường bên ngoài.

Công nghệ chống ồn chủ động được thực hiện bằng cách, tai nghe trang bị một micro thu nhỏ trang bị trên tai nghe, chúng ghi lại những tiếng ồn xung quanh. Sau đó, phần mềm sẽ xử lý và tạo ra một âm thanh ngược lại với âm thanh thu được từ micro để triệt tiêu hoàn toàn âm thanh môi trường bên ngoài.

Để rõ hơn, chúng ta sẽ đến một ví dụ cụ thể như sau:

 • Nếu bạn ngồi trong một quán cafe và đeo một tai nghe chống ồn chủ động. Khi đó, micro trang bị trên tai nghe sẽ thu âm các âm thanh xung quanh như tiếng người nói chuyện râm rang, tiếng nhạc. Dạng âm thanh này sẽ có dạng sóng hình Sin.
 • Sau đó, tín hiệu âm thanh sẽ truyền về cho hệ thống phần mềm xử lý âm thanh chủ động để thực hiện tạo ra một âm đối nghịch. Tức tiếng ồn có tần số âm thanh cao, thì phần mềm tạo ra âm thanh tần số thấp, và ngược lại với tiếng ồn có tần số thấp thì phần mềm tạo ra âm thanh tần số cao.
 • Sự đối nghịch này sẽ giúp triệt tiêu hoàn toàn âm thanh, và giúp tai của chúng ta không nghe thấy bất kỳ tiếng ồn nào xung quanh. Bạn có thể hình dung toàn bộ các điều trên theo biểu đồ ở bên dưới.
tai nghe chong on chu dong co hai khong

Một số người hay nói về âm thanh ngược mà tai nghe chống ồn chủ động tạo ra là âm thanh trắng, tức âm thanh có cường độ ngược lại với tiếng ồn nhưng tai chúng ta lại không nghe thấy chúng.

Giữa hai công nghệ này, do một số sự khác biệt về cách làm mất âm thanh tạp âm, chính vì vậy các trải nghiệm về chất âm, mức độ hiệu quả về chống ồn hay trải nghiệm khi sử dụng là khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu ở một bài viết sau nhé.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ, tai nghe chống ồn có an toàn hay có gây hại gì hay không? Vào chi tiết nhé!

Tai nghe chống ồn có gây hại hay không?

Câu trả lời ngắn gọn là KHÔNG. Vì đơn giản, chúng an toàn và mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng.

Thực tế, với công nghệ chống ồn chủ động trang bị trên tai nghe thực sự được nghiên cứu và phát triển để bảo vệ cho tai của các phi công, chúng giúp ngăn các âm thanh do động cơ máy bay. Đây là lý do tại sao tai nghe chống ồn có lợi cho việc hạn chế giảm chức năng nghe hay các triệu chứng liên quan đến sức ép do âm thanh tạo ra.

Lợi ích cho việc giúp hạn chế giảm chức năng nghe của công nghệ chống ồn chủ động là nhờ cách hoạt động của chúng làm triệt tiêu đi các tiếng ồn có nhiều tần số khác nhau. Nhờ điều này, người nghe sẽ chỉ nghe được phần âm thanh “”sạch””, rõ ràng và sử dụng lâu mà không cần phải tăng âm lượng quá cao để nghe, nhờ đó không gây ảnh hưởng đến tai của bạn.

Công nghệ chống ồn chủ động cũng đặc biệt có lợi với người có khả năng nghe nhạy cảm, và trẻ nhỏ, đối tượng dễ bị ảnh hưởng nếu nghe những âm thanh lớn liên tục. Đó là lý do tại sao, đối với trẻ, thì tai nghe thường trang bị ngoài công nghệ chống ồn chủ động, và còn trang bị thêm chức năng bảo vệ khả năng nghe, giới hạn âm lượng.

Ngoài ra, tai nghe trang bị công nghệ chống ồn chủ động còn giúp làm giảm chứng stress do âm thanh tác động đối với một số người. Kiểu stress này gây ra các chứng như tăng huyết áp, chứng đau nửa đầu. Nếu bạn sử dụng một tai nghe chống ồn tốt, chúng sẽ giúp giảm tối thiểu các chứng liên quan đến các mức độ stress trong cuộc sống ồn ào hiện nay.

Các vấn đề khi sử dụng tai nghe chống ồn

Mặc dù lợi ích của tai nghe chống ồn mang đến cho người sử dụng là không thể bàn cãi, thế nhưng nếu bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy một số phàn nàn về sản phẩm này gồm cả các vấn đề liên quan đến an toàn sử dụng. Và đặc biệt là về giá, chúng quá mắc nếu so với mặt bằng chung các dòng tai nghe khác.

Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ các vấn đề khi sử dụng liên quan đến an toàn sử dụng tai nghe chống ồn chi tiết nhé.

Áp lực lên tai

Một số phàn nàn phổ biến nhất về tai nghe chống ồn bao gồm đau quai hàm, đau đầu, chóng mặt, và áp lực lên tai.

Áp lực lên tai khi bạn sử dụng tai nghe chống ồn, cũng tương tự như bạn hạ cánh khi đi máy bay. Để hiểu việc này rõ hơn, bạn nên biết về áp lực khí tác động lên tai như thế nào.

Khi hạ cánh, bạn sẽ cảm thấy áp lực khí đè lên tai bởi vì áp suất hay mật độ không khí khác nhau giữa ở phía ngoài và phía bên trong tai. Khi mật độ không khí bên ngoài cao hơn trong tai, bên trong tai sẽ rung ít hơn, có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy âm thanh tần số thấp ít hơn.

Trong khi đó, tai nghe chống ồn chủ động được biết đến là nhằm mục đích loại bỏ đi âm thanh tần số thấp. Vì vậy, khi bạn sử dụng tai nghe chống ồn để chơi game tại nhà, não thường sẽ nghĩ rằng áp lực thay đổi, kết quả là bạn sẽ cảm thấy đau đầu và áp lực lên tai.

Tuy nhiên, vấn đề này phần lớn là do cơ địa, và sự nhạy cảm về âm thanh hay áp lực khí lên tai của mỗi người khác nhau. Vì có một số người sẽ không có các triệu chứng này. Số khác thì sẽ cảm thấy điều này sau khi sử dụng vài giờ mỗi ngày. Nhưng thật không may là không có cách nào để khắc phục được điều này. Vì vậy, nếu bạn không phù hợp với tai nghe chống ồn chủ động, thì nên chọn tai nghe chống ồn bị động để thay thế và sử dụng.

Ngoài ra, để hạn chế điều này. Các nhà sản xuất tai nghe chống ồn chủ động phát triển thêm các tính năng để phục vụ cho từng đối tượng khác nhau, như du lịch, chơi game hay giải trí trong nhà nhằm giảm các triệu chứng cho từng đối tượng sử dụng.

Sự ù tai

Sự ù tai là việc bạn nghe âm thanh có thể như tiếng chuông kêu hay tiếng ong bên tai khi thiếu đi các âm thanh nền xung quanh, điều này cảm nhận rõ vào thời điểm yên tĩnh. Đây là triệu chứng khá phổ biến đối với mọi lứa tuổi và có thể là tín hiệu cho thấy tai của bạn đang giảm khả năng nghe, liên quan đến cấu trúc của màng nhĩ.

Nhiều người thông tin rằng việc trải nghiệm tai nghe chống chủ động gây ra chứng ù tai. Tuy nhiên, không có mối liên quan khoa học nào giữa việc ù tai và sử dụng tai nghe chống ồn chủ động. Giả thuyết có vẻ hợp lý để lý giải cho việc này là do công nghệ chống ồn chủ động của tai nghe đã loại bỏ hoàn toàn tạp âm.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng tai nghe chống ồn chủ động để học ở hội trường, tiếng ồn xung quanh sẽ triệt tiêu về zero và chúng ta sẽ trở cảm thấy có tiếng chuông kêu liên tục trong tai. Điều này cũng tương tự khi bạn ở trong một không gian yên tĩnh.

Ngược lại với thông tin từ nhiều người dùng, tai nghe chống ồn chủ động lại được khuyến cáo cho việc chống ù tai. Việc này là do tai nghe có thể loại bỏ tiếng ồn xung quanh hoàn toàn, giúp trải nghiệm âm thanh của tai nghe lớn hơn và bạn không cần phải tăng âm lượng âm thanh để nghe. Chúng giúp ngăn ngừa việc giảm chức năng nghe cho tai và ù tai khi sử dụng lâu dài.

Sử dụng tai nghe chống ồn ngoài trời

Khi bạn di chuyển trên đường ở một khoảng thời gian tương đối, thường chúng ta sẽ sử dụng tai nghe để chuyến đi không quá buồn tẻ.

Nhưng nếu bạn sử dụng tai nghe chống ồn thì tuy là trải nghiệm vệ giải trí của bạn sẽ tốt, nhưng sự nguy hiểm khi di chuyển trên đường mới là điều đáng lo. Vì các âm thanh bên ngoài như tiếng còi xe, âm thanh xung quanh bạn sẽ không thể nghe được. Điều này không an toàn cho chính bạn và cho người đi đường khác.

Do vậy, hãy hạn chế việc này. Vì vốn dĩ luật cũng không cho phép điều này!

Kết luận

Như vậy, việc sử dụng tai nghe chống ồn không hề có hại cho bạn. Mà ngược lại, chúng đem lại nhiều lợi ích cùng với sự trải nghiệm khi sử dụng tốt.

Thế nhưng, có một số trường hợp phát sinh các vấn đề như áp lực gây lên tai. Để tránh trường hợp này, khi bạn có ý định mua và sử dụng tai nghe chống ồn chủ động tốt nhất hãy mượn ai đó để trải nghiệm trước, để xem mình có phù hợp với chúng không. Và đưa ra cách lựa chọn tai nghe chống ồn chủ động hay bị động cho phù hợp. Vì loại chống ồn chủ động có giá khá cao mà không sử dụng được thì quá phí.

Vậy bạn chọn tai nghe chống ồn chủ động hay bị động? Nếu đã sử dụng rồi thì bạn có trải nghiệm nào như trên không? Hãy để lại comment để mọi người tham khảo nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 7. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 8. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 9. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]
 10. 5 cách đeo Airpod, Airpod Pro không bị rơi [Hướng dẫn]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status