Tại sao tai nghe Airpods bị rè [Giải thích & Khắc phục]

Tai nghe Airpods là dòng tai nhét tai phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại nhờ vào sự nhỏ gọn, tiện lợi, và âm thanh chất lượng. Tuy nhiên, chúng vẫn là tai nghe Bluetooth nên có thể phát sinh ra những vấn đề về chất lượng âm thanh như bị rè, bị nghẹt trong khi sử dụng.

Vậy tại sao tai nghe Airpods bị rè?

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến Airpods bị rè đến từ việc phần loa phát bị bẩn. Khi chúng trực tiếp được đặt trong tai của chúng ta, ráy tai và những tạp chất khác có thể làm che đi phần loa phát âm thanh, dẫn đến chất lượng âm thanh bị giảm. Lý do khác nữa có thể do lỗi phát sinh từ chính Airpods và cần được reset lại.

Tất cả những vấn đề trên sẽ được làm rõ và khắc phục từng bước một trong bài viết này.

Nào, bắt đầu thôi.

tai nghe airpods

Tại sao tai nghe Airpods bị rè, nghẹt âm thanh

Được thừa hưởng từ Gen di truyền của nhà Apple, Airpods được thiết kế với tiêu chuẩn cao và chất lượng âm thanh được đánh giá là tốt nhất trong dòng tai nghe nhét tai.

Nhưng không vì thế, mà các lỗi với tai nghe Airpods liên quan đến chất âm không phải là không có. Và lỗi rè, nghẹt ở tai nghe Airpods là lỗi phổ biến nhất.

Nguyên nhân chính của lỗi này là do tai nghe bị bẩn, làm cho các lỗ nhỏ ở đầu loa tai nghe bị nghẹt hoặc do quá trình vệ sinh của bạn không cẩn thận, để cho nước và cồn rơi vào màng loa hay cổng sạc. Ngoài ra, một phần do tai nghe Airpods gặp lỗi về vấn đề kết nối Bluetooth. Những việc này khiến chất lượng âm thanh của Airpods kém đi hoặc rè, nhiễu.

Cách khắc phục tai nghe Airpods bị rè

Từ các vấn đề và nguyên nhân trên, chúng ta sẽ cùng nhau đi đến từng bước cụ thể để khắc phục vấn đề này. Bắt đầu thôi nào!

Vệ sinh tai nghe Airpods

dung tam bong ve sinh airpods

Việc vệ sinh tai nghe Airpods bạn nên thực hiện hàng ngày, mỗi khi bắt đầu hoặc kết thúc sử dụng chúng là tốt nhất. Nhưng nếu bạn không có thời gian, thì hoàn toàn có thể linh động vệ sinh định kỳ mỗi ba đến sáu tháng một lần, để đảm bảo chất lượng âm thanh Airpods là tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mình thực hiện đúng các bước để tránh gây hư hỏng không đáng có cho Airpods.

Dưới đây là các bước thực hiện đúng nhất để đảm bảo an toàn cho tai nghe Airpods.

Vệ sinh phía ngoài Airpods

Bước này sẽ đảm bảo phía ngoài của tai nghe Airpods sạch sẽ, không còn bám các bụi bẩn hay vết dơ. Việc này chuẩn bị cho bước làm sạch sâu hơn cho Airpods.

Bạn nên thực hiện việc này thường xuyên, tốt nhất là mỗi lần sử dụng vì chúng không quá mất thời thời gian. Và quan trọng hơn, bước này sẽ giúp Airpods bị đóng bụi ở phần tai nghe sau một thời gian.

Cách thực hiện: Dùng tấm vải mềm, có thể là cotton để lau bên ngoài tai nghe Airpods.

Vệ sinh phần loa tai nghe

ve sinh phan loa tai nghe airpods

Bước này thì bạn cần trang bị một số dụng cụ cần thiết để làm sạch các lỗ nhỏ li ti ở phần loa của Airpods.

Những vật dụng cần trang bị như:

 • Vải mềm, tốt nhất là loại cotton thấm hút tốt.
 • Tăm bông vệ sinh tai.
 • Cây/ que tăm.
 • Chất vệ sinh màn hình, hoặc có thể dùng chất vệ sinh mắt kính hay cồn 90%.
 • Dụng cụ khí nén cầm tay (bạn có thì tốt, không thì cũng không quá quan trọng lắm).

Khi bạn đã sẵn sàng các vật dụng, thì chúng ta bắt đầu từng bước để vệ sinh sạch sâu cho tai nghe Airpods.

Bước 1: Xịt chất vệ sinh mắt kính hay cồn lên đầu que tăm bông. Việc này sẽ giúp việc vệ sinh diễn ra nhanh hơn và dễ dàng hơn vì các chất này có tính tẩy nhẹ.

Bước 2: Sử dụng tăm bông để quét toàn bộ bộ bề mặt của phần loa tai nghe, đặt biệt là các vị trí lỗ nhỏ, nơi mà âm thanh sẽ phát ra ngoài. Ở bước này bạn phải thực hiện thật cẩn thận, không được đè quá mạnh tăm bông.

Bước 3: Sử dụng que tăm để lấy ra các chất bẩn. Bước này nên thực hiện nhẹ nhàng, vì que tăm nếu bạn đè mạnh vào tai nghe có thể gây thủng màng loa của Airpods.

Bước 4:. Lau sạch lại Airpods bằng vải mềm thấm hút. Các bước 1 đến 4 bạn nên thực hiện lặp đi lặp lại để loại bỏ các phần còn sót lại trên tai nghe triệt để.

Bước 5: Dùng khí nén để đẩy đi các bụi bẩn còn sót lại ở các khe nhỏ của phần loa Airpods. Ngoài ra, bước này còn giúp hỗ trợ làm khô nhanh hơn cho tai nghe. Tuy nhiên, bước này có thể bạn bỏ qua nếu không có dụng cụ.

Bước 6: Để khô tự nhiên cho Airpods. Không nên dùng bất kỳ phương pháp cưỡng bức nào khác như dùng máy sấy tóc, phơi ngoài nắng hoặc bỏ vào lò vi sóng. Vì Airpods có trang bị các cảm biến ngay dưới lớp vỏ bọc ngoài, nên khi chịu tác động bởi nhiệt, các cảm biến này sẽ bị hỏng và mất đi tính năng thông minh đắt giá của Airpods.

Bước 7: Thực hiện cho phần tai nghe còn lại.

Vệ sinh hộp sạc

ve sinh hop sac

Nếu đã vệ sinh tai nghe Airpods rồi mà bỏ ra hộp sạc thì thật là một thiếu sót. Vì Airpods sạch đến đâu nhưng hộp sạc bẩn thì cũng vô nghĩa.

Các bước thực hiện vệ sinh hộp sạc như sau:

Bước 1: Làm mềm ẩm tăm bông bằng dung dịch cồn hoặc chất vệ sinh bề mặt kiếng.

Bước 2: Sử dụng que tăm để vệ sinh các chất bẩn còn sót lại trong hộp sạc.

Bước 3: Vệ sinh hộp sạc bằng vải mềm.

Bước 4: Sử dụng khí nén để thổi vệ sinh cho các vết bẩn cứng đầu còn bám lại ở hộp sạc.

Sau khi cả tai nghe và hộp sạc Airpods đã xử lý xong, để khô và kiểm tra lại chất lượng âm thanh của Airpods như thế nào.

Đảm bảo chất lượng kết nối Bluetooth của Airpods

Tuy nhiên, đôi khi bạn đã thực hiện các bước vệ sinh sạch sẽ rồi, nhưng tai nghe Airpods vẫn không cải thiện được lỗi rè, nghẹt. Nếu bạn không may rơi vào trường hợp này, thì kiểm tra và khắc phục các vấn đề liên quan đến công nghệ Bluetooth của Airpods.

Vì nếu Bluetooth có kết nối với thiết bị phát âm nhạc yếu hay không tốt, chúng sẽ làm âm thanh bị rè hay nghẹt. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy thực hiện theo các bước như bên dưới.

Xóa các thiết bị Bluetooth gần đó

Nếu thiết bị phát nhạc của bạn, chính xác là iPhone đang kết nối với một thiết bị khác ngoài Airpods, thì hãy xóa ngay thiết bị này, vì chúng có thể làm nhiễu sóng cho kết nối Bluetooth của Airpods.

Để thực hiện việc này, bạn truy cập trên iPhone vào phần Setting [Cài đặt] > Bluetooth > Chọn vào biểu tượng “i” với thiết bị không phải Airpods > Chọn vào Forget This Device [Quên thiết bị này] để xóa các kết nối khác.

Bạn cũng thực hiện tương tự với các thiết bị khác kết nối với Airpods như Macbook hay iPad.

Tắt và mở lại Bluetooth

Vì Bluetooth trang bị ở Airpods là một dạng sóng truyền âm thanh, tương tự như Wifi. Nên đôi khi việc khởi động lại chức năng hay bật tắt phần sóng này sẽ giúp khắc phục được lỗi phát sinh trên Airpods.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào phần Setting [Cài đặt].

Bước 2: Vào phần Bluetooth.

Bước 3: Bật tắt nút màu xanh để tắt chế độ Bluetooth.

Bước 4: Chờ khoảng 10-30 giây, rồi bật lại để kết nối với Airpods.

Một vài trường hợp, lỗi rè hay nghẹt ở Airpods sẽ khắc phục được, nhưng nếu bạn vẫn chưa giải quyết được lỗi âm thanh khó chịu trên Airpods thì hãy thực hiện bước tiếp theo.

Reset Airpods

Bước này bạn chỉ phải thực hiện khi các phương pháp trên không hiệu quả với lỗi ở Airpods Airpods của bạn, vì việc này sẽ mất đôi chút thời gian và nhiều bạn sẽ ngại khi thực hiện việc này.

Đây là các bước thực hiện để reset lại Airpods:

Bước 1: Cho tai nghe Airpods vào hộp và mở nắp ra.

Bước 2: Nhấn và giữ nút phía sau hộp sạc khoảng 15s.

Bước 3: Xem đèn báo nhấp nháy chuyển từ màu trắng sang cam và nháy vài lần cho đến khi trở lại màu trắng, thì Airpods đã reset xong.

Sau đó tiến hành kết nối, ghép đôi lại cho tai nghe với thiết bị phát nhạc, và kiểm tra lại chất lượng âm thanh như thế nào.

Nếu âm thanh Airpods cho ra vẫn có tiếng rè, hay nghẹt thì bạn hãy tiến hành nâng cấp cho hệ điều hành thiết bị phát nhạc cho Airpods.

Cập nhật phần mềm iOS

Việc phiên bản hệ điều hành iOS có thể gây lỗi âm thanh cho Airpods là đã từng xảy ra. Do sự tương thích giữa Airpods đời mới và hệ điều hành iOS cũ có thể gây ra vấn đề này.

Việc cập nhật iOS là việc nên làm vừa giúp thiết bị bạn sử dụng bảo mật hơn mà vừa khắc phục được về vấn đề tương thích.

Cách thực hiện đối với iPhone, iPad có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Setting [Cài đặt].

Bước 2: Vào tiếp phần General [Giới thiệu chung].

Bước 3: Chọn vào Update [Cập nhật phần mềm].

Phần mềm trên iOS sẽ hiện ra các phiên bản mới hơn nếu có để bạn cập nhật.

Sau khi cập nhật xong, bạn hãy kết nối lại và kiểm tra lại thành quả.

Tuy nhiên, cập nhật iOS bạn nên cân nhắc việc này, liệu iPhone hay iPad của bạn bạn có thể chạy mượt mà với hệ điều hành nâng cấp mới hay không. Nếu bạn không thể cập nhật hay không thể khắc phục hết được lỗi, thì bạn hãy thực hiện bước sau cùng ở nội dung bên dưới.

Làm gì khi tai nghe Airpods vẫn còn rè, nghẹt

Đôi khi lỗi xảy ra do ở tai nghe Airpods hoặc lỗi do tai nghe màng tai nghe Airpods bị thấm nước quá nhiều ở bên trong. Khi gặp trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm đến các thợ sửa chuyên về các sản phẩm của Apple, hoặc nếu như Airpods của bạn còn bảo hành thì hãy tìm đến các trung tâm uy tín.

Hiện nay, nếu bạn sửa lỗi này ở các tiệm bên ngoài, giá sẽ giao động từ 400k đến 600k tùy nơi và tùy mức độ hư hỏng có thay mới hay không. Vì vậy giá sẽ phụ thuộc vào tình trạng của Airpods.

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được các bước để khắc phục được một trong những lỗi thường gặp nhất ở Airpods, lỗi rè hay nghẹt. Thế nhưng, việc thực hiện các bước trên bạn phải thực hiện thật cẩn thận, để tránh Airpods còn mới lại bị hư hỏng do thao tác không chuẩn.

Với từng bước thực hiện trên, bạn có thể thay đổi bước này trước hay bước kia sau, tùy vào thời gian và thời điểm bạn khắc phục lỗi cho Airpods.

Tai nghe Airpods của bạn có bị rè hay nghẹt không? Bạn đã khắc phục như thế nào? Hãy để lại comment bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé.

Đánh giá bài viết
Sang Go

Là người rất mê công nghệ và chịu trách nhiệm chính cho nội dung của TechPhukien.com. Với nhiều năm trải nghiệm các thiết bị công nghệ, thích chia sẻ và giúp mọi người có các quyết định tiêu dùng công nghệ đúng đắn.

Bài viết bạn có thể thích

 1. [Fixed] Lỗi Windows không phát hiện ra tai nghe Bluetooth
 2. Cách khắc phục tai nghe Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được [Mọi thiết bị]
 3. Tai nghe Bluetooth Jabra Elite 65T chỉ nghe được một bên [Giải thích]
 4. Top 5 tai nghe cho người đeo kính tốt nhất [Review]
 5. Có nên đeo Airpod đi ngủ: 7 vấn đề [Giải thích]
 6. Sử dụng tai nghe chống ồn có hại không? [Giải thích]
 7. Có nên sạc tai nghe Bluetooth qua đêm [Giải thích]
 8. Airpod kết nối được bao xa [Tất cả các dòng Airpod]
 9. Cách kết nối Samsung Galaxy Buds với tất cả thiết bị [Guide]
 10. Tai nghe Airpod bị rơi có sao không [Giải thích]

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status